Triều Tiên: Số ca tử vong vì Covid-19 tăng nhanh, đợt dịch gây biến động lớn

0 Thanh Niên Online

CHDCND Triều Tiên hôm nay 15.5 thông báo ghi nhận thêm 15 ca tử vong, nâng tổng số người chết do “sốt” lên 42, khi nước này trải qua ngày phong tỏa thứ 4 nhằm ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên.

Hãng thông tấn KCNA hôm nay còn đưa tin Triều Tiên đã ghi nhận có 820.620 ca nghi nhiễm, với 324.550 ca vẫn đang được điều trị.

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên dường như thiếu khả năng xét nghiệm hàng chục ngàn bệnh nhân có triệu chứng. KCNA không đưa tin có bao nhiêu ca nghi nhiễm đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, theo Reuters.

Triều Tiên: Số ca tử vong vì Covid-19 tăng nhanh, đợt dịch gây biến động lớn - ảnh 1

Một cảnh đo nhiệt độ tại Bình Nhưỡng hồi tháng 3.2020

Reuters

Trước tình trạng như trên, Triều Tiên đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhà nước nhanh” nhằm kiểm soát đại dịch, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang có động thái chấp nhận đề nghị cung cấp vắc xin của quốc tế, theo KCNA.

“Tất cả các tỉnh, thành phố và huyện của đất nước đã bị phong tỏa hoàn toàn và các đơn vị làm việc, sản xuất và dân cư không tiếp xúc với nhau kể từ sáng 12.5 và việc kiểm tra nghiêm ngặt tất cả người dân đang được tiến hành”, KCNA đưa tin hôm nay.

Số ca tử vong vì Covid-19 tăng nhanh ở Triều Tiên

Trong bản tin hôm 12.5, KCNA lần đầu cho biết Triều Tiên đang ứng phó với sự bùng phát Covid-19 tại nước này, và Bình Nhưỡng đã tuyên bố áp dụng chế độ "khẩn cấp ở mức cao nhất" để kiểm soát dịch bệnh.

Đến ngày 14.5, KCNA đưa tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị để đánh giá công tác chống dịch sau khi Triều Tiên chuyển sang chế độ “khẩn cấp ở mức cao nhất”.

Trong cuộc họp, ông Kim nói Triều Tiên đang đối mặt với “bất ổn lớn” nhưng tình hình không phải “không thể kiểm soát”. Vấn đề được thảo luận chủ yếu là các biện pháp nhằm nhanh chóng phân phối nhanh chóng vật tư y tế. Ngoài ra, ông Kim cũng kêu gọi giới chức hữu trách học hỏi kinh nghiệm chống dịch “thành công” của các nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm