Triều Tiên thử vũ khí chiến lược mới, 4 nước phản ứng

Văn Khoa
Văn Khoa
03/04/2024 06:58 GMT+7

CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công loại tên lửa bội siêu thanh sử dụng nhiên liệu rắn, tầm trung và tầm xa mới, theo hãng thông tấn KCNA hôm nay 3.4.

KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát cuộc phóng tên lửa bội siêu thanh nói trên và ca ngợi đây là vũ khí chiến lược thể hiện "sự vượt trội tuyệt đối" về công nghệ phòng thủ của Triều Tiên.

Với cuộc thử nghiệm mới, Triều Tiên đã "chuyển tất cả các tên lửa chiến thuật, tác chiến và chiến lược với các tầm bắn khác nhau sang sử dụng nhiên liệu rắn, có khả năng kiểm soát đầu đạn và hạt nhân hóa", theo ông Kim.

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược mới, 4 nước phản ứng

Trước đó, Hãng tin Yonhap ngày 2.4 dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc cho hay vào sáng cùng ngày, Triều Tiên dường như phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã nhanh chóng lên án cuộc phóng tên lửa ngày 2.4 của Triều Tiên. Anh cũng lên án cuộc phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, nói rằng việc này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, theo Reuters.

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược mới, 4 nước phản ứng- Ảnh 1.

Một tên lửa được phóng tại một địa điểm không xác định ở Triều Tiên ngày 2.4, trong ảnh được KCNA công bố vào ngày 3.4

Reuters

Cuộc phóng tên lửa ngày 2.4 diễn ra sau cuộc thử nghiệm vào cuối tháng 3 về động cơ sử dụng nhiên liệu rắn dành cho một loại tên lửa bội siêu thanh tầm trung mới.

Tên lửa bội siêu thanh khó bị đánh chặn hơn, trong khi tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có thể di chuyển và được cất giữ dễ dàng hơn, nghĩa là chúng có thể sẵn sàng được phóng trong thời gian ngắn, theo Reuters.

Cuộc phóng tên lửa mới đánh dấu lần phóng tên lửa đạn đạo thứ 3 của Triều Tiên trong năm nay. Hôm 14.1, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn mang đầu đạn bội siêu thanh. Đến ngày 18.3, Triều Tiên tiếp tục phóng thử ít nhất 6 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.