Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân chiến lược dưới biển

Khánh An
Khánh An
24/03/2023 06:56 GMT+7

Truyền thông Triều Tiên cho hay nước này vừa thử nghiệm thiết bị tấn công hạt nhân không người lái dưới nước.

Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân chiến lược dưới biển - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình chiến lược của Triều Tiên được phóng hôm 22.3 trong lúc nước này thử nghiệm thiết bị tấn công hạt nhân không người lái dưới nước

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24.3 đưa tin CHDCND Triều Tiên vừa thử nghiệm vũ khí hạt nhân chiến lược dưới nước và tập trận tên lửa hành trình được chỉ thị bởi nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ huy hoạt động diễn tập từ ngày 21-23.3 "nhằm cảnh báo kẻ thù về khủng hoảng hạt nhân thực sự và xác minh độ tin cậy của lực lượng hạt nhân để tự vệ".

"Thiết bị tấn công hạt nhân không người lái dưới nước" của Triều Tiên là gì?

"Thiết bị tấn công hạt nhân không người lái dưới nước" được điều động ngoài khơi tỉnh Nam Hamgyong hôm 21.3 và tiến đến đích tại vùng biển ngoài khơi vịnh Hongwon. Đầu đạn thử nghiệm đã được kích nổ dưới nước vào chiều ngày 23.3.

Thiết bị trên đã di chuyển ở độ sâu từ 80-150 m tại vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên trong 59 giờ 12 phút.

Sứ mệnh của vũ khí hạt nhân chiến lược dưới nước là lén thâm nhập vào những vùng hoạt động và gây ra "sóng thần phóng xạ quy mô rất lớn thông qua vụ nổ dưới nước nhằm tiêu diệt các nhóm tấn công hàng hải và các cảng lớn của kẻ thù", theo bản tin.

Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân chiến lược dưới biển - Ảnh 3.

Vụ nổ được cho là do thiết bị tấn công hạt nhân không người lái dưới nước của Triều Tiên

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH KCNA

Hôm 22.3, Triều Tiên phóng các tên lửa chiến lược "gắn đầu đạn thử nghiệm mô phỏng đầu đạn hạt nhân". Hai tên lửa hành trình chiến lược Hwasal-1 và Hwasal-2 phóng từ tỉnh Nam Hamgyong đã tấn công chính xác mục tiêu giả định được lập trên biển.

Bản tin của KCNA còn cảnh báo về hoạt động tập trận của Mỹ và Hàn Quốc khiến tình hình quân sự và chính trị trên bán đảo Triều Tiên bị đẩy đến mức nguy hiểm không thể đảo ngược.

Hàn Quốc và Mỹ mới đây thực hiện cuộc tập trận Freedom Shield (Lá chắn Tự do), kéo dài 11 ngày và kết thúc hôm 23.3. Hai bên cho biết hoạt động tập trận nhằm đảm bảo duy trì an ninh và ổn định trong khu vực. Triều Tiên lâu nay lên án các cuộc tập trận của hai nước này và cho rằng đó là hành động diễn tập chuẩn bị cho cuộc xâm lược.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.