Triều Tiên trong tình trạng 'khẩn cấp tối đa' sau khi phát hiện ca Covid-19 đầu tiên

La Vi
La Vi
12/05/2022 10:31 GMT+7

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12.5 đưa tin CHDCND Triều Tiên đã phát hiện một ca nhiễm biến thể BA.2, một dòng phụ của biến thể Omicron, tại Bình Nhưỡng. BA.2 là biến thể có khả năng lây nhiễm cao và thường được gọi là Omicron "tàng hình".

Đây là trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Triều Tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã gọi đây là "sự cố khẩn cấp nghiêm trọng của đất nước".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ kiểm soát đợt lây nhiễm này và thông báo Triều Tiên sẽ triển khai hệ thống kiểm soát cách ly "khẩn cấp tối đa" để ngăn chặn virus lây lan.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chủ trì cuộc họp của Đảng Công nhân về ứng phó bùng phát dịch bệnh Covid-19

reuters

KCNA không nêu chi tiết về số ca nhiễm hay nguồn lây nhưng cho biết mẫu bệnh phẩm của những người mắc Covid-19 được thu thập vào ngày 8.5.

Theo hãng thông tấn KCNA, tại một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim đã nêu mục tiêu “diệt trừ tận gốc dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất”. Ông chỉ đạo mọi địa phương ở Triều Tiên "phong tỏa chặt chẽ" để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố nguồn cung cấp y tế dự trữ khẩn cấp sẽ được huy động.

Trước đó, truyền hình Trung Quốc ngày 12.5 đưa tin Triều Tiên đã yêu cầu người dân ở nhà kể từ ngày 11.5 vì nhiều người có "các triệu chứng giống bệnh cúm".

Triều Tiên đã duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới và cách ly, trong hơn 2 năm qua. Trước khi phát hiện ca nhiễm ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã không ghi nhận ca nhiễm hay tử vong vì Covid-19 nào từ đầu đại dịch.

Đại dịch Covid-19, bão lũ và các lệnh cấm vận quốc tế đã ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực của Triều Tiên. Việc đóng chặt biên giới từ đầu năm 2020 để phòng dịch Covid-19 cũng khiến hoạt động thương mại giữa Triều Tiên với Trung Quốc giảm mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.