Triều Tiên trục xuất binh sĩ Mỹ đào tẩu

Khánh An
Khánh An
27/09/2023 21:49 GMT+7

Binh sĩ Travis King bị CHDCND Triều Tiên trục xuất sau hơn 2 tháng xâm nhập nước này bất hợp pháp từ Hàn Quốc.

Triều Tiên trục xuất binh sĩ Mỹ đào tẩu - Ảnh 1.

Nhà của mẹ binh sĩ Travis King ở bang Wisconsin (Mỹ)

REUTERS

Hãng AP ngày 27.9 dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho hay lực lượng chức năng nước này đang giữ binh nhì Lục quân Travis King (23 tuổi), sau khi binh sĩ này đào tẩu sang CHDCND Triều Tiên hôm 18.7 và vừa bị Bình Nhưỡng trục xuất.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27.9 cho hay Triều Tiên quyết định trục xuất binh sĩ King, người trước đó thừa nhận xâm nhập vào nước này một cách bất hợp pháp và "vỡ mộng về xã hội bất bình đẳng ở Mỹ".

Quyết định trục xuất được đưa ra sau cuộc điều tra về hành vi vượt biên vào Triều Tiên. Tháng trước, có thông tin binh sĩ này muốn tị nạn tại Triều Tiên hoặc nơi khác, do "bị ngược đãi và phân biệt chủng tộc trong quân ngũ".

"King thú nhận rằng anh ta xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ CHDCND Triều Tiên vì có ác cảm trước sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc trong quân đội Mỹ, đồng thời vỡ mộng về xã hội Mỹ bất bình đẳng", theo KCNA.

Bản tin cho biết cơ quan chức năng quyết định trục xuất binh sĩ King theo luật, nhưng không nói rõ chi tiết về thời điểm và nơi binh sĩ này sẽ bị trục xuất.

Theo Reuters, có một số trường hợp binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên, nhưng quyết định trục xuất binh sĩ King được đưa ra khá nhanh, còn những trường hợp khác trải qua nhiều năm trước khi bị trục xuất.

Phát ngôn viên Jonathan Franks của gia đình binh sĩ King từ chối đưa ra bình luận và cho biết "chúng tôi cần thời gian".

Binh sĩ King gia nhập quân đội Mỹ vào tháng 1.2021 và sau đó đối diện 2 cáo buộc hành hung ở Hàn Quốc. Anh ta nhận tội về một trường hợp hành hung và phá hoại tài sản công cộng khi gây thiệt hại cho một chiếc xe cảnh sát.

Binh sĩ King lẽ ra phải có mặt trên chuyến bay về Mỹ hôm 17.7 sau gần 2 tháng bị giam giữ ở căn cứ tại Hàn Quốc do vi phạm điều lệ trong quân ngũ. Thế nhưng anh ta lại rời sân bay và tham gia một đoàn du lịch tham quan Bàn Môn Điếm trước khi tách đoàn bỏ trốn sang Triều Tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.