Triều Tiên xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên

12/05/2022 07:17 GMT+7

Theo truyền thông nhà nước, CHDCND Triều Tiên đã phát hiện một ca nhiễm biến thể Omicron "tàng hình" BA.2, ca mắc Covid-19 đầu tiên ở nước này.

Người dân ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên đeo khẩu trang vào ngày 30.3.2020

reuters

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12.5 đưa tin CHDCND Triều Tiên đã phát hiện một ca nhiễm biến thể BA.2, một dòng phụ của biến thể Omicron có khả năng nhiễm cao và thường được gọi là Omicron "tàng hình".

Đây là trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Triều Tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã gọi đây là "sự cố khẩn cấp nghiêm trọng của đất nước".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ kiểm soát đợt lây nhiễm này và thông báo Triều Tiên sẽ triển khai hệ thống kiểm soát cách ly "khẩn cấp tối đa" để ngăn chặn virus lây lan.

Theo KCNA, ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận ở Bình Nhưỡng. Hãng tin này không nêu chi tiết về số ca nhiễm hay nguồn lây nhưng cho biết mẫu bệnh phẩm của những người mắc Covid-19 được thu thập vào ngày 8.5.

Triều Tiên trong tình trạng "khẩn cấp tối đa" sau khi phát hiện ca Covid-19 đầu tiên

Theo hãng thông tấn KCNA, ông Kim đã nói rằng “mục tiêu là diệt trừ tận gốc dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất” tại một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông chỉ đạo tất cả thành phố và tỉnh ở Triều Tiên "phong tỏa chặt chẽ" địa phương của mình để ngăn chặn sự lây lan của virus. Nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố nguồn cung cấp y tế dự trữ khẩn cấp sẽ được huy động.

"Ông Kim đảm bảo rằng với ý thức chính trị tốt, nhân dân Triều Tiên chắc chắn sẽ vượt qua tình huống khẩn cấp và thành công trong kế hoạch cách ly khẩn cấp", KCNA đưa tin.

Trước đó, truyền hình nhà nước Trung Quốc ngày 12.5 đưa tin Triều Tiên đã yêu cầu người dân ở nhà kể từ ngày 11.5 vì nhiều người có "các triệu chứng giống bệnh cúm".

Triều Tiên đã duy trì các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt theo chính sách zero-Covid, bao gồm đóng cửa biên giới và cách ly, trong hơn 2 năm qua.

​Trước khi phát hiện ca nhiễm ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã không ghi nhận ca ​nhiễm hay tử vong vì Covid-19 nào từ đầu đại dịch.

Bình Nhưỡng tuyên bố rằng nhờ các quy định chống dịch này, Triều Tiên đã không ghi nhận ca mắc Covid-19 hay tử vong nào từ đầu đại dịch đến nay.

Đại dịch Covid-19, cùng với bão lũ và các lệnh trừng phạt quốc tế, đã khiến an ninh lương thực của Triều Tiên rơi vào tình trạng căng thẳng. Việc đóng chặt biên giới từ đầu năm 2020 để phòng dịch Covid-19 cũng khiến hoạt động thương mại giữa Triều Tiên với Trung Quốc giảm mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.