Trình của gen Z cỡ nào để lọt 'mắt xanh' nhà tuyển dụng?

31/03/2024 04:51 GMT+7

Mặc dù mỗi công ty có những tiêu chuẩn riêng biệt khi tuyển dụng người trẻ, nhất là gen Z, nhưng chuyên viên nhân sự thường có các tiêu chí chung để đánh giá ứng viên đạt vòng phỏng vấn hay thử việc.

3 tiêu chí chính

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp (đang học chương trình sau đại học tại Hà Lan), trước đây từng là Quản lý nhân sự cấp cao của Lazada - một nền tảng thương mại điện tử, nêu 3 tiêu chí chính trong tuyển dụng.

Thứ nhất, ứng viên có thái độ tốt, tích cực trong công việc. Cụ thể là luôn sẵn sàng, chịu khó học hỏi để hoàn thành tốt công việc của mình. Tiêu chí này đòi hỏi ứng viên phải có thái độ tin tưởng vào chính bản thân mình, tin là bản thân mình có thể làm được, có khả năng tìm hiểu để làm những điều mà mình chưa bao giờ làm.

Thứ hai, ứng viên phải trung thực, chính trực. Điều này thể hiện qua thái độ làm việc một cách chỉn chu và chính trực ngay cả khi không có sự giám sát, quản lý. "Để được tiêu chí này, mỗi ứng viên phải tự tạo lập cho mình những quy chuẩn đạo đức, nguyên tắc làm việc riêng", anh Hiệp nói.

Trình của gen Z cỡ nào để lọt 'mắt xanh' nhà tuyển dụng?- Ảnh 1.

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm tại một sàn giao dịch việc làm ở TP.HCM

PHẠM THU NGÂN

Thứ ba, ứng viên có tính chủ động, luôn biết mình muốn gì, cần làm gì trong công việc. Việc chủ động cũng sẽ giúp các bạn ứng viên phát triển bản thân. Điều này thể hiện qua việc chủ động làm quen với các đồng nghiệp khác, học hỏi kinh nghiệm từ họ. Hoặc khi có thắc mắc, chưa hiểu thì ứng viên sẽ không ngần ngại liên lạc với sếp, với quản lý để làm rõ. Sự chủ động còn được thể hiện trong tư duy phản biện, nêu ý kiến cá nhân, phát biểu mang tính xây dựng… của ứng viên tại công ty.

Tương tự, chị Lê Thị Mỹ Nhật, phụ trách bộ phận tuyển dụng của Công ty CP đầu tư và dịch vụ Saigon Real, cũng đánh giá ứng viên theo các tiêu chí như sự cởi mở, sẵn sàng học hỏi những điều mới; tác phong làm việc nghiêm túc, trân trọng công việc; có mong muốn được gắn bó và cống hiến.

Tiêu chí tuổi tác có quan trọng không?

Phóng viên cũng đặt câu hỏi với các nhân sự liệu tuổi tác có là yếu tố quyết định trong tuyển dụng hay không, vì hiện nay có tình trạng người lao động trên 35 tuổi khó tìm việc.

Chị Nguyễn Thị Trang, Trưởng phòng kinh doanh của một công ty lĩnh vực bảo hiểm tại TP.HCM trả lời rằng, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những lựa chọn khác nhau, tùy theo dự án và yêu cầu công việc của dự án đó tại từng thời điểm.

Ví dụ, đối với một dự án yêu cầu sử dụng nhiều phần mềm, thiết bị, máy móc, khả năng cao các bạn trẻ sẽ được ưu tiên hơn. Nhưng không phải vì vậy mà người lao động lớn tuổi không có cơ hội.

"Những anh chị lớn tuổi họ có ưu điểm riêng, ví dụ như độ chín chắn, kinh nghiệm làm việc. Họ có nhiều quan hệ, trong đó là trách nhiệm với gia đình nên cũng sẽ có một sự gắn bó, nghiêm túc với công việc nhiều hơn", chị Trang phân tích.

Trong khi đó, chị Võ Thị Mai Thanh, Giám đốc kinh doanh của Công ty TNHH cung ứng nhân lực Nhân Kiệt, nêu quan điểm ưu tiên tuyển dụng người lao động dưới 35 tuổi vì sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết với công việc của người trẻ nhiều hơn.

"Cùng với đó là sự cân đối về chi tiêu lương. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng căn cứ vào ngân sách của công ty để lựa chọn ứng viên. Ngoài ra, việc tuyển dụng còn phụ thuộc nhiều về kinh nghiệm làm việc của ứng viên, nền tảng học vấn, sự phù hợp với vị trí ứng tuyển…", chị Thanh cho hay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.