Trở lại tìm kiếm máy bay mất tích MH370 vào tháng 11

15/05/2024 12:44 GMT+7

Đề xuất của Công ty robot hàng hải Mỹ Ocean Infinity nhằm tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích 10 năm trước sẽ được trình lên Nội các Malaysia vào tháng 8 và nếu mọi việc suôn sẻ, việc tìm kiếm sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke cho biết, cơ quan này cần thêm thời gian vì cần một đề xuất chi tiết từ Ocean Infinity trước khi có thể trình lên Nội các. Cụ thể là vào tháng 8 tới.

Thông tin trên được Bộ trưởng Loke cho biết tại một sự kiện mới đây.

Trước đó, vào đầu tháng 5, hy vọng tìm kiếm MH370 lại được khơi dậy khi Ocean Infinity đã đưa ra kế hoạch đột phá mới để tìm kiếm chuyến bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia cho hay, dựa trên các cuộc thảo luận diễn ra vào ngày 2.5, công ty đã đệ trình bản đề xuất cùng với các bằng chứng và thông tin để các bên liên quan thuộc Bộ kiểm tra, theo The Star.

Trở lại tìm kiếm máy bay mất tích MH370 vào tháng 11- Ảnh 1.

Kế hoạch mới tìm kiếm MH370 được Ocean Infinity thuyết trình với chính phủ Malaysia vào tuần qua

FB

"Nếu mọi việc suôn sẻ, họ đã bày tỏ sự sẵn sàng bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm vào tháng 11… Tuy nhiên, chúng tôi cần sự chấp thuận của Nội các vì tôi không thể giành quyền trước Nội các. Chúng ta cần thảo luận thêm về thông tin được cung cấp và phải có thỏa thuận vì điều này liên quan đến vấn đề tài chính nếu tìm thấy máy bay", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vào ngày 3.5, Hiệp hội Gia đình Hành khách và Phi hành đoàn trên chuyến bay MH370 vui mừng tiết lộ trên trang Facebook của nhóm rằng Ocean Infinity đã đệ trình đề xuất khôi phục hoạt động tìm kiếm với Bộ trưởng.

Công ty đề xuất việc tìm kiếm được thực hiện trên cơ sở "Không tìm thấy, không tính phí" và được chính phủ Malaysia "tiếp nhận nồng nhiệt".

Bài đăng có nội dung: "Ocean Infinity đã trình bày thành công về đề xuất tìm kiếm mới cho MH370 trên cơ sở 'Không tìm thấy - không mất phí' tới Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia, các quan chức cấp cao của Bộ cũng như các cơ quan chính phủ khác.

Bài thuyết trình đã được Bộ trưởng và nhóm của ông đón nhận nồng nhiệt. Chúng tôi chờ đợi các thủ tục giấy tờ cần thiết được sắp xếp và một hợp đồng mới được ký kết. Gia đình MH370 xin gửi lời cảm ơn tới tất cả những người có liên quan".

Chuyên gia phát hiện manh mối mới về MH370, xác định được vị trí máy bay rơi

MH370 cất cánh vào lúc 0 giờ 41 ngày 8.3.2014 từ sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) để đến Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 người trên máy bay, gồm phi hành đoàn 12 người và 227 hành khách, hầu hết là người Trung Quốc và Malaysia nhưng biến mất kể từ đó.

Một cuộc tìm kiếm quy mô lớn được triển khai với sự tham gia của nhiều nước. Tuy nhiên, sau 1.046 ngày dò tìm trên khu vực rộng lớn, chiến dịch đã bị dừng lại. Đến đầu năm 2018, chính phủ Malaysia thỏa thuận với Công ty Ocean Infinity của Mỹ về việc tìm kiếm với điều kiện "không tìm thấy, không nhận tiền" nhưng không mang lại kết quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.