Trợ lý ảo Google bị EU điều tra

0 Thanh Niên Online

Cuộc điều tra chống độc quyền mới của Liên minh châu Âu (EU) có thể khiến Google bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu.

Google lại gặp khó ở châu Âu /// Reuters
Google lại gặp khó ở châu Âu
Reuters

Theo Reuters, trong thập kỷ qua, Google đã ba lần bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt số tiền tổng cộng hơn 8 tỉ euro (tương đương 9,5 tỉ USD).

Các trợ lý ảo phổ biến nhất ở châu Âu hiện nay là Alexa của Amazon, Siri của Apple và Google Assistant. Theo dự đoán từ công ty Statista, trợ lý ảo sẽ hiện diện trên 8,4 tỉ thiết bị toàn cầu trong khoảng từ năm 2020 - 2024.

Tháng 6 năm nay, một số nhà sản xuất thiết bị Android phàn nàn rằng họ bị ép phải cài đặt trợ lý ảo của Google trên sản phẩm mà không có lựa chọn khác. 

Cơ quan cạnh tranh của EU yêu cầu các nhà sản xuất phải cung cấp bằng chứng cho thấy Google ép buộc họ. Đáp lại, Google khẳng định nhà sản xuất lẫn người dùng Android đều có quyền cài đặt trợ lý giọng nói mà họ thích trên thiết bị.

Andrea Pomana - đối tác tại công ty luật Beiten Burkhardt nhận định trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói có thể là cuộc chiến tiếp theo giữa những "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ và các cơ quan chống độc quyền, vì những trợ lý ảo nắm giữ một lượng dữ liệu người dùng khổng lồ.

Người này nói thêm: "Do đó, không có gì bất ngờ nếu các công ty Big Tech dùng sức mạnh để quảng bá trợ lý ảo của họ, khiến các nhà sản xuất thiết bị phải chấp nhận những điều khoản hợp đồng ít có lợi hơn".

EC đang điều tra xem người dùng Android có thể sử dụng ít nhất hai trợ lý ảo trên thiết bị như Google khẳng định hay không. Song song đó, EC sẽ điều tra các phương thức Google sử dụng để đảm bảo sự độc quyền trên Android và tầm quan trọng của Google Play trên các hệ sinh thái thiết bị khác nhau. Báo cáo dự kiến được công bố vào nửa đầu năm 2022. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

El Classico giữa Sài Gòn!

El Classico giữa Sài Gòn!

Đó là một khoảnh khắc rực sáng của cầu thủ chơi hay nhất trận đấu, đó cũng là lúc David Alaba lãnh trách nhiệm thực hiện pha đá phạt ngoài khu vực 16m50 khi tỷ số trận El Classico giữa Real Madrid và Barcelona đang giằng co 1-1.