(iHay) Nói tới phở, ai cũng hình dung ngay đến tô phở bốc khói thơm lựng. Nhưng thế giới của phở cũng khá phong phú: phở xào mềm, xào giòn, xào chay, phở cuốn, phở chiên...
>> Phở Việt qua con mắt Mỹ
>> Ngon quên mời phở xào mồng tơi
>> Phở Việt đứng đầu danh sách 40 món ngon nên thử trong đời
Đầu bếp của Ru Phở.bar hướng dẫn cách chế biến những món phở đa dạng mang hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết, tối giản gia vị theo phong cách của quán.
Phở cuốn
Nguyên liệu:
- Bánh phở cuốn: 6 lá, xương ống bò: 1 kg, thịt bò mềm: 70 gr
- Ngò gai: 15 gr, ngò rí: 12 gr
- Rau quế: 24 gr, salad: 30 gr, tỏi: 5 gr
- Ngũ vị hương: 0,5 gr
- Dầu hào, dầu ăn: mỗi loại 15 ml
- Dầu mè: 1 ml
- Bánh tráng cuốn: 6 cái.
Cách làm:
- Cắt mỏng thịt bò, ướp với ngũ vị hương, dầu hào, dầu mè, tỏi bằm.
- Luộc xương bò, đem cất nước dùng. Dùng muỗng nhỏ lấy tủy bò ra.
- Xào bò thật nhanh tay với một chút dầu nóng. Trút thịt bò ra chén, trộn tủy bò vào cho tan chảy.
- Chia thịt thành 6 phần, cuốn trong bánh tráng với phở và rau sống. Ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Phở xào chay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ: 50 gr, nấm đông cô: 30 gr, cà rốt cắt khoanh: 30 gr
- Dầu ăn: 40 ml, bột bắp: 5 gr, cải ngọt: 80 gr, cải thảo: 70 gr
- Ngò: 2 gr, bánh phở: 130 gr.
Cách làm:
- Chiên vàng đậu hũ.
- Bắc chảo nóng, cho dầu ăn vào, xào bánh phở với chút dầu mè. Trộn đều tương đen, tương ớt, một ít đường và tỏi xay, cho một phần vào chảo nêm nếm vừa ăn.
- Trong một chảo khác xào rau, nấm, cà rốt, sau đó thêm bột bắp đã hòa tan với nước lạnh.
- Cho tất cả ra đĩa. Trang trí với ngò. Dùng kèm xốt tương kể trên.
Phở nước
Nguyên liệu:
- Xương bò: 3 kg, hành tây: 300 gr
- Gừng: 200 gr, củ cải trắng: 1/2 kg
- Mực khô: 300 gr, muối hột: 20 gr
- Hồi: 4 bông
- Đinh hương: 4 gr
- Quế: 17 gr
- Thảo quả: 5 gr
- Nước mắm: 40 ml
- Đường phèn: 40 gr.
Cách làm:
- Cho xương vào nồi cùng với muối hột. Nấu cho đến khi nước sôi bùng thì trút xương ra, rửa qua nước lạnh. Nấu sôi 8 lít nước, cho xương vào nồi, để lửa lớn, vớt bọt liên tục trong 4 giờ. Chia hồi, đinh hương, quế, thảo quả vào 2 túi vải bằng nhau. Hạ nhỏ lửa nồi nước hầm xương, cho hành tây nướng, gừng nướng, củ cải, mực khô và 1 túi gia vị vào. Hầm thêm 4 giờ nữa. Liên tục với bọt. Cho túi gia vị thứ 2 vào nồi cùng với đường phèn và thêm 30 gr gừng nướng. Hầm thêm 1 giờ. Tắt bếp. Lọc nước dùng cho trong.
- Đun sôi nước dùng, thêm nước mắm và nêm lại cho vừa ăn.
Nhật Khuê
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
>> Phở Việt
>> Lang thang cùng phở Việt
>> Phở Việt xứ Hàn
Bình luận (0)