Trở thành vận động viên marathon sau 31 lần hóa xạ trị ung thư máu

17/04/2023 18:30 GMT+7

Chỉ sau 3 năm phát hiện bệnh, Ngô Lâm đã có thể tham gia chạy full marathon.

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, Ngô Lâm (ngụ tại Vũng Tàu) cho biết anh mắc căn bệnh ung thư máu vào năm 2017 sau thời gian dài uống bia rượu vì tính chất công việc trong ngành xây dựng. Ở thời điểm đó, bác sĩ thông báo Ngô Lâm chỉ còn sống được 3 tháng, mong anh mạnh mẽ và lạc quan. 

Trở thành vận động viên marathon sau 31 lần hóa xạ trị ung thư máu - Ảnh 1.

Anh Ngô Lâm hạnh phúc khi về đích

NVCC

"Suy nghĩ ngay thời điểm đó của tôi là: Các con còn quá nhỏ, cha mẹ tôi chưa kịp phụng dưỡng, ra đi lúc này sẽ là gánh nặng rất lớn cho vợ tôi! Nếu phải ra đi thì sẽ ra đi vào lúc khác chứ không phải lúc này! Tôi quyết không đầu hàng số phận", anh động viên bản thân mình.

Qua 6 lần xạ trị, 25 lần hóa trị, anh Lâm đau lòng khi thấy cơ thể tàn tạ sau những lần tiếp nhận hóa chất. Tóc rụng, cơ bắp teo nhũn khiến anh không nhận ra bản thân khi soi gương. Gia đình anh còn có thêm gánh nặng tài chính khi chi phí chữa bệnh cho anh Ngô Lâm vô cùng đắt đỏ. Bên cạnh hóa xạ trị, bác sĩ cũng khuyên anh vận động hàng ngày để bổ trợ cho phác đồ trị bệnh. Anh chọn bộ môn đơn giản và gần gũi với mọi người: Chạy.

Trở thành vận động viên marathon sau 31 lần hóa xạ trị ung thư máu - Ảnh 2.

Anh thử sức với địa hình khó

NVCC

"Lúc đó đi bộ đối với tôi cũng là một cực hình bởi toàn thân đau nhức. Nghĩ đến gia đình, tôi cố gắng từng giây phút để chống lại căn bệnh ung thư máu. Dần dần tôi chạy được vài trăm mét trên bãi biển hoặc rừng rồi tăng lên", anh Lâm cho biết. 

Chỉ 6 tháng kể từ khi bắt đầu chạy, Ngô Lâm đã đạt được 5km - cột mốc bình thường với những người khỏe mạnh nhưng là cả một vấn đề với bệnh nhân ung thư. 

"Mỗi tuần 3 buổi, tôi tập gym để bổ trợ các nhóm cơ, tăng thể lực. Tôi chạy ngắn, tập chạy dốc và biến tốc xen kẽ các ngày trong tuần. Vào cuối tuần, tôi chạy dài hoặc chạy trail với các địa hình khác nhau của núi Lớn, núi Nhỏ ở thành phố Vũng Tàu. Chạy xong tôi xuống biển để ngâm chân giải cơ bằng nước muối tự nhiên". 

Trở thành vận động viên marathon sau 31 lần hóa xạ trị ung thư máu - Ảnh 3.

Ngô Lâm thường tham gia các giải marathon cùng gia đình

NVCC

Duy trì thói quen như vậy, anh Lâm được chuẩn đoán hồi phục tốt nhưng vẫn phải theo dõi thêm. Sau 3 năm từ lúc mắc ung thư, Ngô Lâm lần đầu tham gia thử sức ở giải full marathon tổ chức ở Gia Lai.

Tâm sự với phóng viên Thanh Niên, Ngô Lâm cho biết chạy đã trở thành một phần của đời sống của anh. Mỗi giải marathon được tổ chức, anh Lâm đều đăng ký tham gia để rèn luyện sức khỏe, duy trì thể lực đều đặn đồng thời gắn kết gia đình. Nhắn nhủ với giới trẻ và những người không may mắc ung thư, Ngô Lâm nói: "Nên có một niềm tin tích cực để quyết tâm làm được mục tiêu, đừng bỏ cuộc để có sức khỏe tốt".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.