Trời trở lạnh, ghé ăn tô phở 60 năm kiên quyết không rau giá ở Sài Gòn

0 Thanh Niên Online

Phở Dậu là tiệm phở duy nhất ở Sài Gòn kiên quyết không bán rau giá ăn kèm, không tương đen nhưng hơn 60 năm đã qua vẫn thu hút được nhiều thực khách ghé ăn tấp nập mỗi sáng.

Sài Gòn một sớm se lạnh những ngày cuối năm, thưởng thức một tô phở nóng quả là một lựa chọn hợp lý cho bữa sáng. Bởi vậy, từ 7 giờ sáng, con hẻm 288 M1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Quận 3 đã tấp nập người ra vào để chờ ăn tô phở Dậu nổi tiếng.

Trời trở lạnh, ghé ăn tô phở 60 năm kiên quyết không rau giá ở Sài Gòn - ảnh 1

Ông Uông Văn Bình, 77 tuổi, thế hệ thứ hai nối nghiệp phở Dậu ở Sài Gòn

lê nam

Ông Uông Văn Bình, năm nay 77 tuổi, người con trai nối nghiệp bà Dậu gần bốn chục năm nay, cho biết mẹ ông mở quán phở ở Sài Gòn từ năm 1958, sau khi di cư vào đây. Đến nay, ông Bình vẫn là người trò chuyện, phục vụ những vị khách ghé ăn phở Dậu hằng ngày bằng sự dí dỏm, gần gũi của mình.

Trời trở lạnh, ghé ăn tô phở 60 năm kiên quyết không rau giá ở Sài Gòn - ảnh 2

Tiệm phở Dậu tấp nập khách sáng cuối năm

lê nam

Rất nhiều người đã nói về phở Dậu bằng nhiều mỹ từ, nhưng có trải nghiệm trực tiếp mới cảm nhận được hết cái thú vị và đặc biệt của phở Dậu.

Điểm đặc trưng nhất của phở Dậu là vị nước dùng thanh, nhẹ nhàng do giữ nguyên cách nấu phở xưa bằng xương ống bò truyền thống.

Trời trở lạnh, ghé ăn tô phở 60 năm kiên quyết không rau giá ở Sài Gòn - ảnh 3

Cận cảnh một tô phở Dậu nổi tiếng

lê nam

Chị Uông Lâm Bích Hoàng - thế hệ thứ ba nối nghiệp phở Dậu - nói thời gian đầu quán gặp khó khăn vì vị phở hơi khác so với những quán khác cũng như khác so với vị phở chung ở Sài Gòn. Đôi lúc quán cũng phải giải thích với khách vì mọi người đang cố gắng gìn giữ cách nấu phở truyền thống từ xưa đến nay của gia đình.

Trời trở lạnh, ghé ăn tô phở 60 năm kiên quyết không rau giá ở Sài Gòn - ảnh 4

Nước dùng được hầm từ xương ống bò nhiều tiếng, cho ra hương vị dịu nhẹ, thơm ngon

lê nam

Hơn 60 năm phở Dậu từ Nam Định vào Sài Gòn, mọi thứ vẫn vẹn nguyên nhưng chỉ duy nhất một thứ thay đổi là bánh phở. Bánh phở Nam Định to và hơi dày, nhưng vào đây thì được làm mỏng và nhỏ hơn, ăn sẽ mềm mượt và dai.

Phở Dậu cũng là tiệm phở hiếm hoi ở Sài Gòn kiên quyết không bán rau giá ăn kèm, không tương đen nhưng hơn 60 năm vẫn đông khách. Bù lại, phở Dậu có một chén hành tây thái lát mỏng để khách ăn kèm. Muốn kích vị phở ngon lên mức đỉnh cao, người ăn cũng cần phải biết cách xử lý chén hành tây này.

Trời trở lạnh, ghé ăn tô phở 60 năm kiên quyết không rau giá ở Sài Gòn - ảnh 5

Chén hành tây được thực khách sành ăn trộn chung với tương ớt, đường, giấm để ăn kèm như món salad với phở

lê nam

Một điểm nhấn nữa của phở Dậu là chén nước tiết với vị ngọt và độ chín vừa vặn. Người lần đầu đến phở Dậu có thể kêu một tô tái vè hay tái nạm, chín nạm để thưởng thức cái ngon của nhiều loại thịt bò được nấu rất khéo.

Trời trở lạnh, ghé ăn tô phở 60 năm kiên quyết không rau giá ở Sài Gòn - ảnh 6

Hơn 60 năm, phở Dậu "lệch" vị người Sài Gòn nhưng vẫn đông khách

lê nam

Mặc dù “lệch” vị so với cách ăn của người Sài Gòn nhưng quán phở cuối hẻm 288 vẫn thu hút rất đông người đến ăn mỗi sáng. Suốt những ngày nghỉ dịch, khách Sài Gòn ở nhà giãn cách xã hội, thèm lắm hít hà tô phở thơm thảo quen thuộc, tiệm cũng sốt ruột nhắn nhủ khách chờ đợi, sau đó có bán mang về. Chính thức mở lại 1 tháng nay, phở Dậu luôn tấp nập người ghé ăn, với thời gian từ 6 giờ sáng đến 13 giờ mỗi ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm