Điển hình như điểm thuộc xã Tịnh Ấn Tây (H.Sơn Tịnh), bình quân mỗi ngày chủ nậu sử dụng khoảng 45 tấn cát khai thác từ sông Trà Khúc để trộn với khoảng 5-6 tấn mì lát. Một phụ nữ làm thuê tại đây cho biết, trước khi cho mì lát khô vào bao thì đổ cát thành từng luống, sau đó trộn cát và mì rồi đóng bao với tỷ lệ cát 80%, mì 20%, rồi chuyển vào cảng Quy Nhơn để xuất khẩu. Theo lý giải của những phụ nữ làm thuê, sở dĩ chủ nậu làm như thế là do phía đối tác thường trừ 50% tạp chất nên trộn đến 80% cát vào mỗi bao thì vẫn còn lợi đến 30% mì lát. Tuy nhiên dư luận lại đặt ra vấn đề, liệu kiểu làm ăn gian dối như trên là để kiếm lời hay núp bóng xuất khẩu mì lát để xuất khẩu cát vốn đã bị Chính phủ cấm?
Tin, ảnh: Hiển Cừ
Bình luận (0)