Trồng cà phê catimor để thoát nghèo bền vững

0 Thanh Niên

Là địa phương thuộc diện nghèo nhất nước, H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) đang đầu tư cho người dân phát triển mạnh cây cà phê, hướng đến mục tiêu thoát nghèo bền vững.

Một rẫy cà phê của người dân xã Ngọc Yêu /// Ảnh: H.N
Một rẫy cà phê của người dân xã Ngọc Yêu
Ảnh: H.N

Ông Lê Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Yêu (H.Tu Mơ Rông), cho biết khoảng 2 năm qua, cà phê catimor được nhà nước đầu tư mạnh cho dân trồng, giá cả luôn ổn định, được mùa. Đây là cà phê ngon nên thương lái thu mua nhanh, đồng bào Xê Đăng hưởng lợi nên đời sống phần nào được cải thiện, không ít hộ đã thoát cảnh "ăn trước trả sau" vay mượn lương thực các quán xá bán buôn lại làng.

“Toàn xã hiện phát triển được hơn 210 ha cà phê catimor. Bà con đang “mê” cây này, xem là cây đầu tàu phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hộ đang chuyển từ cây bời lời sang trồng cà phê”, ông Hoàng cho biết.

Sở dĩ người dân thích cà phê catimor vì loại cây này không cần phải tưới nước thường xuyên, chịu lạnh và giá ổn định. Ở xã Ngọc Yêu có một số cây dược liệu rất tốt khi trồng để phát triển kinh tế gia đình, nhưng bán ra nhỏ lẻ. Còn cây cà phê, thu hái xong bán ngay một lần, tiền thu về một lượt, rất tiện chi tiêu cho những việc lớn của gia đình.

Anh A Đáo ở làng Long Láy, xã Ngọc Yêu, cho biết gia đình thuộc diện nghèo. Cuối năm 2014, anh được hỗ trợ 900 cây catimor, trồng trên diện tích gần 2.000 m2. Năm 2016, anh thu bói được 2 tấn cà phê tươi. Cuối năm 2017, anh Đáo thu năm thứ 2 được 3 tấn cà phê tươi, bán ra thị trường giá trung bình 5.000 đồng/kg, thu về 15 triệu đồng. Anh Đáo cho biết với 2.000 m2 nếu trồng mì gần 2 năm thu hoạch chỉ được khoảng 2 - 3 triệu đồng; còn cây sâm dây bán có giá nhưng thu hoạch nhỏ giọt, tiền thu về không “làm chuyện lớn” được như thu một lần với cây cà phê. Đó là chưa kể năm thứ 3 thu chính vụ, 900 cây cà phê của anh Đáo sẽ cho thu nhập cao hơn nhiều.

Theo tính toán, tỷ lệ cà phê catimor trồng là 5.000 cây/ha. Trong hai năm đầu, người dân địa phương thu hoạch cà phê chín bói khoảng 5 kg/cây, từ năm thứ 3 trở lên là 5 - 7 kg/cây, cao nhất 10 kg/cây. Giá bán cà phê tươi 6.000 - 7.000 đồng/kg, giá hiện nay 5.000 đồng/kg.

Người Xê Đăng biết trồng cà phê là tín hiệu vui cho huyện nghèo Tu Mơ Rông. Số lượng người trồng và diện tích ngày càng nhiều, năm sau cao hơn năm trước. Ông A Hơn, Chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, cho biết vào năm 2015, cả huyện chỉ có 630 ha, trong đó gần 200 ha đã cho thu hoạch. Đến cuối năm 2017, huyện phát triển hơn 1.358 ha và năm 2018 trồng mới 200 ha nữa. "Rõ ràng, trồng 3 năm đầu được nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, giống và thu hoạch nhanh, có tiền ngay, dân dễ có tiền và sớm thoát nghèo. Vì vậy huyện tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước để phát triển diện tích, giúp dân thoát nghèo. Cây cà phê thu nhiều năm liên tục nên không có cây gì thoát nghèo bền vững bằng và huyện xác định muốn thoát nghèo bền vững, không bị tái nghèo thì phải phát triển mạnh cây cà phê", ông A Hơn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Giải cứu' gói hỗ trợ lãi suất

'Giải cứu' gói hỗ trợ lãi suất

Sau 3 tháng Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp được ban hành, kết quả thực hiện quá ít không chỉ khiến doanh nghiệp sốt ruột mà Chính phủ cũng phải vào cuộc, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước sớm thành lập một số đoàn công tác để tiến hành khảo sát tình hình triển khai.