Trồng cây ăn trái trên đảo

28/08/2014 09:26 GMT+7

Những năm gần đây, ngoài nuôi trồng, đánh bắt hải sản, người dân trên huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) còn trồng cây ăn trái góp phần nâng cao đời sống.

 Cây bơ đang có triển vọng phát triển tại Hòn Tre - Ảnh Hồng Cúc


Những nhà vườn giữa biển khơi

 

Hiện toàn H.Kiên Hải (chủ yếu là xã Hòn Tre và Lại Sơn) có 92,67 ha xoài; 23,8 ha chuối; 146 ha dừa; 8 ha thanh long; 33 ha tiêu và hơn 60 ha trồng các loại cây ăn trái khác. Riêng sản lượng tiêu lên đến 36.000 tấn/năm.

Đến xã Hòn Tre (trung tâm hành chính của H.Kiên Hải) vào mùa khô ít ai ngờ trên triền núi cao lại có những vườn cây đang trĩu quả. Anh Trần Hữu Lộc (ngụ ấp 1, xã Hòn Tre) cho biết với 1 ha đất đồi núi, gia đình anh trồng xoài, chuối, mít, thanh long và bơ. Thanh long, chuối, mít thu nhập chỉ ở mức trung bình nhưng xoài, bơ thì cho thu nhập rất khá. Theo anh Lộc, trồng xoài không tốn công chăm sóc, không cần tưới nước, chỉ bón phân khi tới đợt. “Xoài hòn cũng có tiếng từ lâu, nên khi đưa vào đất liền tiêu thụ dễ và giá cả lại ổn định”, anh Lộc nói.

Ngoài ra, khoảng 4 năm trước, anh Lộc phát hiện trong vườn có cây bơ tự mọc và cho trái rất nhiều. Thấy cây bơ có thể phát triển được trên vùng đất này, anh đã vào đất liền học hỏi cách trồng. Sau đó, anh chiết cành từ cây bơ giống trong vườn nhân ra, đến nay đã được 17 cây. “Bơ là loại dễ trồng nhưng mỗi ngày phải tưới nước, dù cây đã lớn và cho thu hoạch cũng phải tưới. Nhưng được cái là trái rất nhiều, trung bình một năm thu hoạch khoảng 50 - 60 kg/cây. Tính ra, tất cả các loại cây ăn trái trong vườn mỗi năm đã giúp gia đình tôi có thêm khoảng 200 triệu đồng”, anh Lộc nói.

Trên đảo Hòn Tre còn có nhiều nhà vườn nổi tiếng như chú Hai Ty, Tư Chung, nhất là chú Nguyễn Thanh Phong (ngụ ấp 2) đã làm giàu từ cây tiêu. Chú Phong kể, 20 năm trước chú ra đảo sinh sống, đa số người dân ở đây đi biển, còn chú thì “mù tịt” nghề biển nên “lên núi” lập nghiệp. Lúc đầu, thấy nơi nào có nguồn nước suối thì khoét lỗ trồng cây ăn trái. Sau này, nhiều người “bỏ núi xuống biển”, chú liền mua thêm đất để mở rộng diện tích. Sau khi có thu nhập ổn định từ cây thanh long, mãng cầu ta, chuối, xoài, chú quyết trồng thử cây tiêu. Không ngờ cây tiêu lại hợp thổ nhưỡng nên phát triển tốt và trở thành nguồn thu chính của gia đình. Theo ước tính của chú Phong, trung bình mỗi năm, gia đình chú thu nhập khoảng 400 triệu đồng từ vườn cây ăn trái trồng trên đất đồi núi. Còn chú Hai Ty, Tư Chung cũng có thu nhập từ cây ăn trái mỗi năm vài trăm triệu đồng.

Còn nhiều triển vọng

Theo ông Huỳnh Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hòn Tre, những năm qua, ngoài phát triển nuôi trồng, đánh bắt hải sản, việc người dân ở đảo trồng thêm cây ăn trái trên các triền núi đã mở ra một hướng mới trong phát triển kinh tế của địa phương. Ngoài xoài, mít, chuối đã cho thu nhập khá, nhiều hộ tận dụng mặt bằng đất núi trồng thêm tiêu và bơ đạt thu nhập cao cho thấy nhà vườn trên đảo rất nhạy bén, biết nắm bắt cơ hội để chuyển dịch theo hướng đa dạng cây trồng.

Đa số những người làm vườn tại xã đảo Hòn Tre đều có chung nhận định, tại đảo này không chỉ có nuôi trồng, khai thác hải sản trên biển, mà còn có thể làm giàu từ vùng đất núi. Ông Nguyễn Văn Trí, Trưởng phòng NN-PTNT H.Kiên Hải, cho biết: “Do điều kiện đất đai trên đảo thường thiếu nước vào mùa khô nên một số xã không thể trồng được cây ăn trái. Tuy nhiên, tại xã Hòn Tre và một phần xã đảo Lại Sơn thì điều kiện rất thích hợp để phát triển vườn cây ăn trái. Do đó, song song với hướng dẫn nông dân xã Hòn Tre tận dụng diện tích đất để phát triển kinh tế gia đình, đơn vị sẽ giúp nông dân xã Lại Sơn phát triển thêm cây ăn trái. Ngoài diện tích trồng xoài, dừa, chuối, thanh long hiện nay, vùng đất núi ở xã này có thể trồng được cây tiêu và bơ. Đây cũng là loại cây chủ lực mà nhiều hộ dân trên đảo đang cho thu hoạch khá nên cần phát triển, nhân rộng.

Hồng Cúc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.