Trồng đào xứ bắc ở Tây nguyên

16/02/2017 06:00 GMT+7

Dịp Tết Đinh Dậu vừa qua, vợ chồng bà Tô Thị Thắm và ông Nguyễn Văn Tam (đường Lạc Long Quân, TP.Kon Tum) đã thu lãi gần 100 triệu đồng từ cây hoa đào.

Vợ chồng bà Thắm từ H.Nghĩa Hưng (Nam Định) vào TP.Kon Tum lập nghiệp, sống bằng nghề nông rất vất vả. Năm 1998, có người quen chơi tết xong thì bỏ một gốc hoa đào xứ bắc. Thấy tiếc, ông Tam xin gốc đào về chăm sóc. Khoảng thời gian này, ông tình cờ đọc được một cuốn sách nói về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa đào nên áp dụng vào thực hành ngay.
Tròn một năm, cây đào này ra hoa rất đẹp nhưng lại nở trước Tết Nguyên đán. Không nản lòng, ông Tam và vợ lại xin thêm mấy gốc hoa đào bắc về trồng. Dù đào vẫn chưa ra hoa đúng ngày tết nhưng hoa ra đẹp và nhiều người ngỏ ý muốn mua về chơi xuân.
"Sau đó, tôi về Nam Định mua hơn 100 cây giống hoa đào đưa lên Tây nguyên trồng ở khu đất thuê 1.000 m2. Lần này, rút kinh nghiệm các năm trước, đến tháng 11 âm lịch tôi mới vặt lá nên đào ra hoa trước tết chừng 10 ngày", ông Tam kể. Theo ký ức của hai vợ chồng ông Tam, đó là năm đầu tiên ông bán hoa đào, có cây bán được cả chỉ vàng, mừng đến rưng rưng nước mắt. Từ đó, hai vợ chồng ông không trồng rau mà chuyển hẳn sang trồng hoa đào xứ bắc, từ 300 đến 500 gốc mỗi năm.
Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vợ chồng ông Tam đã buộc hoa đào ra hoa theo ý muốn. Theo ông Tam, chăm sóc hoa đào tết nhọc nhằn hơn trồng rau rất nhiều. Hằng ngày, hai vợ chồng phải ăn ở dưới gốc đào, nhìn nó lớn lên, ra nhánh, đẻ cành. Cây thì tạo thế cho gốc lớn, nhỏ tùy theo sở thích người mua; hay có cây người mua đã đặt trước thì chăm nó theo kiểu dáng phù hợp chủ đề mà khách chọn… Đặc biệt, để canh hoa ra đúng dịp tết, vợ chồng ông đưa kỹ thuật hãm hoa vào những tháng phù hợp với thời tiết mỗi năm. Đến những ngày giáp tết, hai vợ chồng lại cho hoa đào vào chậu để bán cho khách gần xa tìm đến mua, đảm bảo cây xanh tươi và hoa thắm vẹn nguyên trước, trong và sau tết.
Từ những kỹ thuật kinh nghiệm đó, ông Tam được giới chơi hoa cho là người đầu tiên hãm hoa đào xứ bắc thành công nhất ở tỉnh Kon Tum nói riêng, Tây nguyên nói chung. Bởi thấy vợ chồng ông Tam làm hoa đào, nhiều người cũng học làm theo nhưng kết quả không như mong muốn. Tuy nhiên, vợ chồng ông Tam cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa đào xứ bắc với mọi người qua điện thoại 01699471057.
Trò chuyện với chúng tôi, bà Thắm cho biết vợ chồng bà đã mở rộng sản xuất, thuê 500 m2 trồng thêm 100 gốc hoa đào ở ngã tư đường Phan Huy Chú - Hùng Vương, TP.Kon Tum. Không những thế, những năm gần đây, cả hai vợ chồng còn kiêm luôn cả dịch vụ chăm sóc cây hoa đào tết tại vườn nhà, mỗi cây lấy 1 triệu đồng/năm, những cây đẹp thì giá đến 30 triệu đồng/cặp/năm và thu về mỗi năm từ 100 - 150 triệu đồng từ dịch vụ này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.