Năm 2020, chị Huỳnh Thị Thì Nhớ (28 tuổi, ngụ xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, Đồng Tháp) cùng chồng tập trung phát triển mô hình trồng nấm có giá trị cao, phù hợp khí hậu địa phương. "Tôi là kỹ sư hóa học, chồng là kỹ sư công nghệ môi trường. Được sự hỗ trợ của người chị là kỹ sư nông nghiệp công nghệ cao, tôi mạnh dạn khởi nghiệp, gom góp vốn đầu tư trang trại trồng nấm", chị Nhớ chia sẻ.
Nhận thấy nấm bào ngư dễ trồng nên ban đầu chị chỉ trồng loại nấm này với diện tích 300 m2. Vừa trồng, chị vừa theo dõi khí hậu, thổ nhưỡng địa phương có phù hợp để trồng thêm các loại khác hay không.
Tuy có kinh nghiệm chăm sóc và kỹ thuật trồng nhưng thời gian đầu chị Nhớ lại gặp khó khăn về chi phí sản xuất và đầu ra sản phẩm. Sau một thời gian kiên trì tìm kiếm thị trường và ngày càng có nhiều khách hàng, tháng 7.2023, chị Nhớ thành lập Công ty TNHH nấm Huỳnh Gia, mở rộng quy mô trại.
Theo chị Nhớ, trồng nấm phải công phu, tỉ mỉ. Thường xuyên kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời các bệnh của nấm. Nhà nấm duy trì độ ẩm cao, nhiệt độ từ 29 - 33 độ C (tùy loại). Mỗi loại nấm thích ứng từng mức nhiệt độ khác nhau. Chẳng hạn, nấm hoàng đế trồng ở nhiệt độ dưới 33 độ C, nấm mối trồng nhà lạnh.
Từ chỗ phải nhập phôi nấm để sản xuất, đến nay chị Nhớ đã nắm vững kỹ thuật dựng trại, chủ động sản xuất phôi nấm và làm giống. Trong đó, dòng nấm chân dài, hoàng đế, nấm mối đen thuộc dòng nấm cao cấp, được thị trường ưa chuộng. Đây cũng là những loại nấm chủ lực tại trại của chị. Mỗi loại nấm trồng từ 2 - 3 tuần cho thu hoạch; riêng nấm mối đen thì khoảng 3 - 5 tuần.
Nhờ tạo được nền móng vững chắc từ những ngày đầu khởi nghiệp nên mô hình trồng nấm của chị Nhớ phát triển ổn định. Hiện chị sở hữu 2 trại nấm với quy mô hơn 1.500 m2, quanh năm trồng 9 loại nấm như: nấm chân dài, nấm hoàng đế, nấm mối đen, nấm bào ngư xám…
Để đáp ứng quy mô trồng nấm, chị thuê 7 lao động địa phương thực hiện khâu chăm sóc, thu hoạch với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
Với quy mô sản xuất hiện tại, mỗi tháng chị Nhớ cung cấp cho thị trường từ 15.000 - 20.000 phôi nấm các loại và khoảng 800 kg - 1 tấn nấm tươi. Sau khi trừ hết chi phí chị còn lãi trên 15 triệu đồng/tháng. Nấm được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, không chỉ được người tiêu dùng yêu thích mà còn cung cấp cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh, cũng như các nhà hàng lớn ở TP.HCM.
"Xu hướng của khách hàng là sản phẩm phải sạch, an toàn, giá cả phải chăng. Do đó, thời gian tới, tôi sẽ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô trồng nấm", chị Nhớ chia sẻ thêm.
Bình luận (0)