'Trong quy hoạch thủ đô, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số'

29/11/2023 19:54 GMT+7

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Minh Hải, để lựa chọn mô hình thành phố thông minh nhất, hiệu quả nhất…, Hà Nội đã lựa chọn khâu quy hoạch và yếu tố thông minh là nguyên tắc. Trong quy hoạch thủ đô, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và văn hóa con người Hà Nội.

Ngày 29.11, tại Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2023 do Hà Nội tổ chức, đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề "Khai thác dữ liệu - xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững".

'Trong quy hoạch thủ đô, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số' - Ảnh 1.

Các diễn giả tham gia tọa đàm

KHẮC HIẾU

Phát biểu tại tọa đàm, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, thành phố đang triển khai 3 nhiệm vụ rất quan trọng theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị để xây dựng thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại. Thành phố cũng quyết liệt triển khai 2 chuyển đổi quan trọng là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Trong đó, xác định chuyển đổi số là khâu rất quan trọng, mang tính đột phá, thông minh và hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc xây dựng thành phố thông minh, phát triển thủ đô có mục tiêu xuyên suốt là lấy người dân làm trung tâm. Đời sống người dân phải được nâng cao cả về vật chất và tinh thần.

"Thành phố xác định cơ sở dữ liệu là vấn đề rất quan trọng. Hà Nội đã ban hành các danh mục, kế hoạch dữ liệu và đang giao các đơn vị triển khai nội dung này. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn một số khó khăn, bất cập liên quan đến thu thập và chia sẻ dữ liệu", ông Hải chia sẻ thêm.

Theo ông Hải, để lựa chọn mô hình thành phố thông minh nhất, hiệu quả nhất…, Hà Nội đã lựa chọn khâu quy hoạch và yếu tố thông minh là nguyên tắc. Trong quy hoạch thủ đô, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và văn hóa con người Hà Nội.

Trao đổi tại tọa đàm, ông Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ VINASA, cho biết việc khai thác dữ liệu, xây dựng thành phố thông minh vẫn còn nhiều thách thức. Hiện nay, kiến trúc dữ liệu mỗi địa phương là khác nhau, đây cũng là thách thức khi sau này thực hiện dữ liệu chung quốc gia.

"Chúng ta hướng đến đô thị thông minh, nhưng việc trao đổi dữ liệu với nhau lại không được", ông Quang nói, và cho rằng, dữ liệu là tài sản công của toàn dân, do vậy, phải được sử dụng công khai, sử dụng chung trong cả nước. Có như vậy, việc hướng đến thành phố thông minh mới thực sự bền vững.

'Trong quy hoạch thủ đô, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số' - Ảnh 2.

Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng trình bày tham luận

KHẮC HIẾU

Trước đó, Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng đã trình bày tham luận "Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, bài toán và thách thức" tại hội nghị. Theo đó, cần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của người dân. Ngoài ra, thành phố cần có mô hình thông tin, chiến lược dữ liệu…

Với dân số chiếm 8,4% cả nước, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn năm 2022 tăng 8,89%; tổng thu ngân sách 9 tháng năm 2023 là 305.300 tỉ đồng, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng Hà Nội vẫn đứng trước nhiều thách thức như ùn tắc, ô nhiễm…

Thời gian qua, UBND TP.Hà Nội đã ban hành các kế hoạch về chuyển đổi số, trong đó có Kế hoạch 239/KH-UBND về chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Kế hoạch 239/KH-UBND gồm 55 chỉ tiêu, 201 nhiệm vụ được phân theo nhóm các trụ cột: chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh; kinh tế số, xã hội số...

"Hà Nội cũng xác định để tạo nền móng chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh cần phát triển hạ tầng số, nền tảng số, dữ liệu số, bảo đảm an toàn thông tin; phát triển nhân lực số; tăng cường hợp tác trong và ngoài nước, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số", ông Hùng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.