Việc tận dụng khoảng trống trên sân thượng để trồng rau nhằm cung cấp những bữa cơm có rau khách, đảm bảo sức khỏe được nhiều người ưa chuộng. Chị Lan Anh (ở Q.7) đã chia sẻ với Thanh Niên những bí quyết trồng rau trên sân thượng nắng nóng tại TP.HCM.
Chị cho biết, khi bắt đầu trồng bản thân cũng nghĩ thời tiết nắng nóng sẽ rất khó và rau củ dễ bị sâu. Tuy nhiên, sau khi trồng một thời gian, người phụ nữ đã rút ra được những kinh nghiệm để việc trồng và chăm sóc trở nên dễ dàng hơn.
Giống
Thời gian đầu, chị mua cây giống về trồng. Về sau, chị thấy vườn nhiều sâu đất và sâu ăn lá. Đất trồng cây giống và mầm bệnh có trên cây nên chị không kiểm soát được. Chị bắt hết sau và bỏ hết tất cả các cây bị sâu ăn lá.
Chị phơi đất 2 tuần để không còn bất cứ con sâu nào. Sau đó, chị trộn đất sạch namix và phân bón sinh học và tự gieo toàn bộ hạt mới. Từ đó trở đi, vườn rau xanh mượt, không còn sâu bệnh.
Nước
Chị lắp vòi tưới tự động vào 6 giờ sáng và 16 giờ chiều. Tưới vừa ẩm đất.
Về phân
Người phụ nữ chỉ trộn đúng phân bón hữu cơ sinh học lúc chuẩn bị gieo hạt, Trong quá trình cây phát triển, chị không bón thêm.
Về đất trồng
Chị dùng loại đất namix, không phải thay sau mỗi đợt trồng. Tuy nhiên, sau khi cây già, chị nhổ bỏ đi nên đất bị hao, buộc phải trộn thêm đất mới và phân bón. Chị đã thử nhiều loại đất nhưng thấy loại đất hữu cơ tốt nhất trong các loại đất đã dùng.
Trước khi trộn đất mới, chị để đất cũ nghỉ từ 3 – 5 ngày. Trong thời gian đó, chị ngắt nước để đất khô, mỗi ngày lại xới lên cho đất khô đều.
"Vườn mình trồng đủ các loại rau, kể cả rau không hợp thời tiết nóng cũng xanh tốt như củ cải, cải bó xôi, dưa vàng kim…. Mình thấy trồng rau rất nhàn và không quá cầu kỳ khi chăm sóc. Gần như từ lúc gieo hạt đến lúc trồng vụ mới mình không phải chăm quá nhiều", chị nói.
Ngất ngây vẻ đẹp của sân thượng xanh mướt hàng ngàn cây kiểng lá
Bình luận (0)