Trọng tài Ngô Duy Lân uy tín thế nào mà được bắt trận Việt Nam – Afghanistan?

0 Thanh Niên Online

Điều hành trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Afghanistan là trọng tài Ngô Duy Lân. Ông có thể được xem là một trường hợp đặc biệt khi cầm còi ở trận đấu có sự góp mặt của đất nước mình.

Vào tối ngày 1.6.2022, đội tuyển Việt Nam đã có chiến thắng đẹp mắt trước Afghanistan trước sự cổ vũ nồng nhiệt của gần 20.000 khán giả trên sân vận động Thống Nhất. Tuấn Hải trở thành cái tên sáng nhất khi cầu thủ số 11 trực tiếp ghi cả 2 bàn thắng của trận đấu. Thế nhưng, ngoài những màn trình diễn của cầu thủ, trọng tài Ngô Duy Lân, người bắt chính của trận đấu cũng nhận được rất nhiều sự chú ý.

Thực tế, trước khi trận đấu diễn ra, ngay khi Ngô Duy Lân được thông báo sẽ là trọng tài của trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Afghanistan đã có rất nhiều bàn luận. Dù cho hiện tại, Ngô Duy Lân đã là trọng tài mang bằng cấp FIFA, có thể cầm còi ở các trận đấu quốc tế, tuy nhiên, nhiều người người cho rằng ông Ngô Duy Lân bắt chính là không hợp lý, khi trận đấu có sự góp mặt của đội tuyển Việt Nam. Bởi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong năm 2022 đã có nhiều trận đấu do trọng tài nước chủ nhà điều khiển. Xét về điều lệ FIFA thì việc ông Lân bắt chính trận Việt Nam - Afghanistan là hết sức bình thường.

Bằng sự công tâm cũng như trình độ chuyên môn của mình, ông Ngô Duy Lân đã điều khiển trận đấu rất tốt. Dù chỉ là một trận đấu giao hữu nhưng vị trọng tài này đều tỏ ra nghiêm khắc đối với những pha vào bóng quyết liệt không cần thiết của các cầu thủ hai bên. Sau hơn 90 phút trên sân, những nhận định của trọng tài 37 tuổi được cho là chính xác nhận được sự tôn trọng từ cầu thủ.

Ít ai biết được rằng, trước khi theo sự nghiệp cầm còi, ông Ngô Duy Lân từng có khoác áo CLB Long An thi đấu tại giải hạng Nhì từ năm 2003 đến năm 2008. Ông chơi ở vị trí trung vệ, nhưng chấn thương liên tục khiến Duy Lân phải giải nghệ và bắt đầu sự nghiệp ở những giải phong trào vào năm 2008. Bằng sự nỗ lực của mình, ông Ngô Duy Lân đã có những bước tiến vô cùng đáng nể.

Tính tới thời điểm hiện tại, Ngô Duy Lân là trọng tài FIFA duy nhất của Việt Nam đạt đẳng cấp Elite, cấp cao nhất trong hệ thống trọng tài FIFA. Trước đây, Việt Nam chỉ có một trọng tài đạt được đẳng cấp này là Võ Minh Trí, người đã "nghỉ hưu" vào năm 2017. Ngoài ra, Ngô Duy Lân cũng từng đạt danh hiệu Còi vàng Việt Nam năm 2018. Trọng tài Ngô Duy Lân từng được tin tưởng, giao trọng trách làm nhiệm vụ ở nhiều giải đấu cấp châu lục và khu vực như vòng loại U.23 Châu Á, U.23 Đông Nam Á và mới nhất là SEA Games 31 trên sân nhà Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm