Trưa làm bát cơm đậm đà với cá bống kho tiêu

08/05/2017 12:26 GMT+7

Cá bống kho tiêu thịt săn chắc, đậm đà hương vị, bình dị mà ngon khó gì sánh bằng. Chén cơm gạo lúa mới ăn với cá bống kho tiêu như dẻo thơm hơn thường ngày.

Vùng đất Đức Phổ (phía nam tỉnh Quảng Ngãi) nằm cạnh biển ầm ào sóng vỗ. Nơi đây còn lắm sông, hồ và nhiều đầm nước nên lượng thủy sản vô cùng phong phú, dùng để chế biến nhiều món ngon. Trong đó, món cá bống kho tiêu luôn được nhiều người ưa thích với dư vị khó phai khi thưởng thức.

tin liên quan

Cá kho cơm nguội...
Nghe chủ quán cơm văn phòng báo bữa trưa nay có món cá phèn kho cay, tôi mừng rỡ gọi luôn hai phần cá vốn là món khoái khẩu. Sống ở thành phố, thỉnh thoảng gọi cơm bên ngoài, gặp trúng món rặt biển ở quê, thành ra niềm vui khó tả.
Cư dân nơi đây thường dùng đăng nò, nhá, giăng lưới… để bắt cá bống, loại cá lớn hết cỡ chỉ hơn ngón chân cái. Thuở trước, người dân sống ven đầm An Khê thường lặn ngụp đào hang dẫn dụ và bắt cá. Từ đầu tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, nhiều người ngắm hướng rồi đo bước chân, ngụp lặn đào hang dưới đáy.
Họ dùng hai tay móc bùn tạo thành chiếc hang rỗng, hai đầu thông nhau tựa hầm ngầm dưới làn nước. Mỗi người sở hữu hàng chục chiếc hang, là nơi trú ẩn của cá bống khi đến mùa nắng nóng. Họ chỉ lặn xuống dùng tay chặn hai cửa hang rồi mò vào bên trong và bắt cá cho vào giỏ.
Cá sau khi mang về làm sạch, rửa qua nước muối rồi cho vào nồi ướp với gia vị, tiêu xay nhuyễn và hành tím xắt lát, phải ướp gần cả giờ đồng hồ để thịt cá thêm săn chắc. Để món cá bống kho tiêu thơm ngon nhất thiết không thể thiếu nước đường nấu dẻo.
Cho đường đen nấu theo phương pháp thủ công cùng ít nước vào nồi rồi đun nhỏ lửa đến khi bốc mùi thơm thì nhấc xuống khỏi bếp, để dùng dần. Nồi cá bống ướp với gia vị, thêm ít nước đường đen nấu dẻo và nước vừa ngập cá, đun nhỏ lửa. Chừng nửa giờ sau, mở nắp, nồi cá kho bốc mùi thơm phức, cá sẫm màu trông thật bắt mắt.
Dùng đũa gắp cá ra đĩa rồi rắc thêm ít tiêu xay nhuyễn lên trên là đã có món cá kho tuyệt hảo. Thịt cá bống săn chắc, đậm đà hương vị quyện với cơm gạo lúa mới dẻo thơm, ngon khó gì sánh bằng. Chỉ là cá bống kho tiêu, món ăn dân dã nhưng khách phương xa khi được thưởng thức ai cũng thấy ngon đến ngỡ ngàng bởi nó thật “nguyên chất” sông nước và đậm đà tình quê.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.