Trực thăng, tàu chiến Trung Quốc diễn tập hiệp đồng giữa căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
07/08/2020 12:27 GMT+7

Một số chuyên gia nhận định cuộc diễn tập phối hợp tấn công phối hợp trực thăng và tàu chiến thuộc quân đội Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong trường hợp tiến hành chiến dịch quân sự ở Đài Loan, theo Hoàn Cầu thời báo .

Một lữ đoàn không quân thuộc lục quân Trung Quốc và một đội tàu thuộc hải quân nước này mới đây đã tổ chức một cuộc diễn tập phối hợp tấn công vượt biển giữa trực thăng và các tàu chiến.
Cụ thể, các trực thăng của lục quân Trung Quốc, trong đó có trực thăng tấn công Z-10, đáp xuống một tàu chiến của hải quân Trung Quốc rồi thực hiện các cuộc diễn tập tấn công vượt biển ở khu vực ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 4.8. Phía đông của Phúc Kiến giáp với eo biển Đài Loan, Biển Đông và biển Hoa Đông.
Trong cuộc diễn tập, các trực thăng của lục quân Trung Quốc cất cánh từ một căn cứ trên bộ, bay đến vùng biển có tàu đổ bộ Type 071 của hải quân rồi đáp xuống tàu này.
Sau đó, các trực thăng vận tải cất cánh lần nữa, chở binh sĩ đến một khu vực đã định với sự yểm trợ của các trực thăng tấn công. Khi đến nơi, binh sĩ bắt đầu tiến hành cuộc tấn công, theo CCTV.
Dạng diễn tập như trên rất cần thiết để nâng cao năng lực đổ bộ của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), khi lực lượng không quân của lục quân có thể được huấn luyện để có khả năng phối hợp với lực lượng không quân hải quân và lính thủy đánh bộ trong một chiến dịch đổ bộ quy mô lớn, theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, không muốn tiết lộ danh tính, nhận định với Hoàn Cầu thời báo.

[VIDEO] Xem Đài Loan rầm rộ tập trận giữa căng thẳng với Trung Quốc

Vị chuyên gia cho rằng lực lượng không quân thuộc hải quân Trung Quốc không có những loại trực thăng tấn công như Z-10 nên sự yểm trợ hỏa lực từ loại trực thăng này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bại các lực lượng trên bộ của kẻ thù. Vị chuyên gia còn cho rằng các tàu đổ bộ cùng với những loại trực thăng do loại tàu này chở theo là những khí tài chính trong các chiến dịch quân sự tiềm tàng ở Đài Loan.
Cuộc diễn tập nói trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan đang căng thẳng. Vào ngày 29.5, giới lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố có thể dùng biện pháp quân sự để thống nhất Đài Loan và ngăn chặn mọi âm mưu chia cắt Đài Loan khỏi nước này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.