Trùm tình báo Ukraine: Xe tăng Abrams chưa phù hợp, phản công vẫn dựa vào sức người

Trùm tình báo Ukraine: Xe tăng Abrams chưa phù hợp, phản công vẫn dựa vào sức người

La Vi
La Vi
27/09/2023 07:34 GMT+7

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine (HUR) nói xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp chỉ nên được Kyiv triển khai trong chiến dịch đột phá cụ thể, nếu không sẽ nhanh chóng bị lực lượng Nga tiêu diệt.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang web War Zone vào tuần trước, ông Kyrylo Budanov xác nhận Ukraine đang chờ đợi được chuyển giao 31 xe tăng Abrams M1 mà Mỹ cam kết cung cấp hồi tháng 1.

Khi đón tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng hôm 21.9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo lô xe tăng Abrams đầu tiên sẽ đến Ukraine trong vòng 1 tuần.

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine cảnh báo rằng nếu phương tiện của Mỹ được triển khai trên tiền tuyến trong khuôn khổ một chiến dịch binh chủng hợp thành thì số xe tăng đósẽ không tồn tại được lâu trước quân Nga.

Ông Budanov nói để tận dụng tối đa xe tăng, Kyiv chỉ nên triển khai trong các hoạt động mang tính đột phá cụ thể và được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Quan chức này giải thích việc sử dụng rộng rãi pháo và mìn của cả hai bên Nga và Ukraine đã làm giảm khả năng sử dụng thiết bị bọc thép trên thực tế ở tất cả các hướng chính đến mức tối thiểu.

Ông cho biết: “Nếu triển khai một số tiểu đoàn xe tăng vào chiến trường ở đâu đó, thì ngay khi nó lọt vào tầm bắn của pháo binh, nó sẽ bị tấn công”.

Theo ông Budanov, đây là lý do tại sao hiện nay tất cả các cuộc giao tranh chính đều được thực hiện bằng bộ binh tự vận động mà không kèm theo các loại xe bọc thép nào.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý rằng mùa đông sắp tời và điều kiện thời tiết xấu đi sẽ không cản trở hoạt động giao tranh của cả hai bên.

Xe tăng Abrams có kịp tham gia phản công của Ukraine trong năm nay?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.