Trung Đô: Hành trình sản xuất tấm đá nung kết khổ lớn tại Việt Nam

09/12/2022 09:48 GMT+7

Mới đây, Trung Đô cho ra mắt thương hiệu SlabStone với tổng số vốn đầu tư lên tới 2.400 tỉ đồng, đây vật liệu xây dựng mới với nhiều ưu điểm vượt trội về độ bền, độ thấm hút nước và tính thẩm mỹ.

Trong 25 năm chuyển hướng tập trung vào ngành sản xuất vật liệu xây dựng, Trung Đô đã cho ra mắt nhiều sản phẩm mới với nhiều ưu điểm và đặc tính hữu ích đối với người tiêu dùng Việt. Với sứ mệnh không ngừng tiên phong cải tiến, đổi mới về công nghệ, 2022 Trung Đô tiếp tục cho ra mắt thương hiệu SlabStone với tấm đá nung kết khổ lớn.

Dự án này được Trung Đô ấp ủ trong hơn 8 năm: Nghiên cứu về công nghệ và nguyên vật liệu - 2 điều kiện khó khăn nhất để làm chủ được quy trình sản xuất. Tổng vốn đầu tư của dự án trong nhiều năm lên tới 2.400 tỉ đồng. Ngoài ra, diện tích nhà máy tại Bắc Vinh, Nghệ An là 43 ha và khối lượng nguyên nhiên liệu sản xuất lên tới 2.5 triệu m2 đá nhân tạo tấm lớn cao cấp. Đồng thời, SlabStone nhận được sự hợp tác của nhiều tập đoàn quốc tế nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, tiêu biểu như: Tập đoàn SACMI (Italia) sở hữu nhà máy hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, Tập đoàn Itaca (Tây Ban Nha) nhà cung cấp men màu thứ 3 trên thế giới.

Không chỉ đầu tư về dây chuyền công nghệ Continua+, Trung Đô còn hoàn thiện nhà máy với cơ sở vật chất hiện đại: Máy sấy với nhiều lớp, lò nung, dây chuyền đóng gói và phân loại tân tiến. Nhà máy thuộc Công ty Cổ phần Trung Đô - nhà máy Continua+ là một trong những nhà máy tiên tiến nhất trong toàn bộ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Dây chuyền máy móc sản xuất hiện đại của Nhà máy Trung Đô

Đá SlabStone được nung kết ở nhiệt độ 1.200 độ C và cán ép trong áp suất lớn trên dây chuyền hiện đại. Với nguyên nhiên liệu được chọn lọc, quy trình cán ép tân tiến giúp thành phẩm đá SlabStone có độ cứng tốt, độ bền cực cao, màu sắc ổn định. Với chiều dài lớn nhất lên tới 2.400mm và độ dày tới 16mm, đá SlabStone cho phép hiện thực hóa mọi ý tưởng sáng tạo của các kiến trúc sư, đem đến khả năng thi công không giới hạn trong thiết kế nhà ở và nội thất.

Ngoài ra, đá SlabStone được áp dụng quy trình công nghệ xanh vào sản xuất. Công nghệ Continua+ của Sacmi (Italia) giúp tiết kiệm tài nguyên khoáng sản thiên nhiên và đáp ứng được tiêu chí sản xuất xanh, thân thiện với môi trường. Trước thực trạng đá tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt, quá trình sản xuất đá SlabStone hạn chế tối đa nguyên nhiên liệu đầu vào và vẫn đảm bảo được thành phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bên cạnh đó, quy trình sản xuất SlabStone sử dụng năng lượng tái tạo, hệ thống xử lý môi trường tiên tiến nhất và nguồn nguyên vật liệu đầu vào không phải loại quý hiếm.

Hình ảnh tấm đá nung kết khổ lớn - SlabStone

Sau khi ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ với Sacmi, đại dịch Covid bỗng bùng phát trên toàn thế giới. Sự cố này đẩy kế hoạch sản xuất và ra mắt SlabStone lùi 1 năm. Tuy nhiên, sau giai đoạn hồi phục kinh tế hậu Covid-19, Trung Đô sản xuất thành công đá SlabStone chỉ sau 3 tuần chạy khởi động dây chuyền.

Đặc biệt, trong quá trình sản xuất đá SlabStone, Trung Đô phải đứng trước thách thức về nguyên vật liệu đầu vào ở giai đoạn phối trộn xương sản phẩm. Nếu sử dụng công thức tiêu chuẩn từ đối tác Sacmi thì nguồn nguyên liệu phải nhập từ Ukraine -một trong những đất nước có vùng nguyên liệu cao cấp nhất và đắt đỏ nhất. Vì vậy, Trung Đô đã dành nhiều năm để nghiên cứu và tìm ra được công thức phối trộn phù hợp với nguồn nguyên liệu địa phương mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ của Sacmi.

Chia sẻ về mục tiêu đối với dự án SlabStone, đại diện Trung Đô cho biết SlabStone sẽ không chỉ hướng tới khách hàng trong nước mà còn mở rộng tới đối tượng khách hàng quốc tế. Khát vọng của Trung Đô là đưa ngành Xây dựng Việt Nam lên bản đồ Xây dựng thế giới, ghi dấu ấn bởi những sản phẩm chất lượng cao made in Việt Nam. Hiện tại dự án SlabStone giúp Trung Đô trở thành nhà cung cấp vật liệu xây dựng Việt Nam cạnh tranh trực tiếp với top 2 nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc trong lĩnh vực gốm sứ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.