Trung - Nhật - Hàn nhất trí tái tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên

26/09/2023 17:42 GMT+7

Seoul thông báo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên sau 4 năm tạm dừng, dấu hiệu cho thấy ngoại giao giữa các nước láng giềng Đông Á đang được khởi động trở lại.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 26.9 cho biết các quan chức ngoại giao cấp cao của ba nước đã nhất trí hướng đến mục tiêu tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào "thời điểm thuận tiện sớm nhất". Seoul nói thời gian cụ thể vẫn đang được thảo luận nhưng ngoại trưởng của ba nước sẽ gặp nhau "trong vòng vài tháng tới", theo Reuters.

Thông báo được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung-won, Thứ trưởng cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi và Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Nông Dung tại Seoul hôm 26.9.

Trung - Nhật - Hàn nhất trí tái tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên - Ảnh 1.

(Từ trái qua) Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Nông Dung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung-won và Thứ trưởng cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại Seoul hôm 26.9

AFP

Đài truyền hình TBS của Nhật Bản đưa tin Hàn Quốc là chủ nhà của các cuộc gặp ba bên năm nay và đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 12.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa cho biết ba nước cùng có nhu cầu khởi động lại các hoạt động trao đổi cấp cao, bao gồm hội nghị thượng đỉnh, "càng sớm càng tốt".

"Tôi tin rằng việc thảo luận về những thách thức khác nhau mà khu vực phải đối mặt là rất có giá trị", Reuters dẫn lời bà Kamikawa phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 26.9.

Ba nước đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh hằng năm bắt đầu từ năm 2008 để thúc đẩy hợp tác khu vực, nhưng sáng kiến đó đã bị cản trở bởi những mâu thuẫn song phương và đại dịch Covid-19. Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất diễn ra vào năm 2019.

Cuộc gặp mới nhất ở Seoul được cho là một phần trong nỗ lực xoa dịu những lo ngại của Bắc Kinh về việc hai đồng minh của Mỹ tăng cường hợp tác, sau khi Seoul và Tokyo đồng ý khép lại tranh chấp pháp lý, ngoại giao và thương mại về các vấn đề có từ thời Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hồi tháng 8 cũng đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ba quốc gia cam kết tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực then chốt, bao gồm an ninh quốc phòng và kinh tế.

"Chúng tôi đều tin rằng việc tiến hành hợp tác phục vụ lợi ích chung của cả ba nước... Chúng tôi nên làm việc cùng nhau để tăng cường hợp tác thực tế… và có những đóng góp mới cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết hôm 26.9.

Cuộc gặp quan chức ngoại giao Trung - Nhật - Hàn cũng diễn ra trong bối cảnh có những chỉ dấu mới về quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cuối tuần trước đưa tin Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo rằng ông sẽ "cân nhắc nghiêm túc" việc đến thăm Seoul, khi hai người gặp nhau tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc bên lề Đại hội thể thao châu Á (ASIAD).

Lần gần đây nhất ông Tập thăm Hàn Quốc là vào năm 2014, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chưa đặt chân tới Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Seoul, sau khi nhậm chức vào năm ngoái.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.