Trung Quốc biên chế tàu hải tuần lớn nhất, có boong trực thăng

0 Thanh Niên Online

Tàu tuần tra Hải Tuần 09 được đưa vào biên chế Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) được cho là có thể được điều động xuống Biển Đông.

Trung Quốc biên chế tàu hải tuần lớn nhất, có boong trực thăng  - ảnh 1

Tàu được cho là có thể sử dụng trong các hoạt động ở Biển Đông

Ảnh chụp màn hình scmp

Tờ South China Morning Post ngày 23.10 đưa tin Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) vừa đưa vào biên chế tàu tuần tra Hải Tuần 09 tại tỉnh Quảng Đông, với khả năng có thể được điều xuống hoạt động ở Biển Đông.

Đây là tàu tuần tra dân sự lớn nhất Trung Quốc và Đài CCTV đưa tin tàu sẽ được sử dụng để cung cấp nguồn tiếp tế chiến lược và bảo vệ cái gọi là yêu sách về chủ quyền biển mà nước này đặt ra.

Với chiều dài 165 m và lượng choán nước 10.700 tấn, đây còn là tàu hiện đại nhất trong đội ngũ các tàu của MSA, được trang bị súng phun nước, hệ thống theo dõi, khả năng cứu hộ y tế và một boong đáp trực thăng.

Theo chuyên gia Colin Koh, tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược ((Singapore)) cho rằng MSA dường như đang nâng cấp đội tàu ứng phó khẩn cấp, nhằm khẳng định sự kiểm soát trong khu vực.

Một cựu sĩ quan Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc cho biết tàu Hải Tuần 09 có thể di chuyển 180.000 km mà không cần tiếp liệu và có thể tiến hành các chiến dịch như giải cứu và thực thi quy định đánh bắt ở Bột Hải và biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, Biển Đông là khu vực nhạy cảm và việc điều động tàu này đến đây có thể dẫn đến mâu thuẫn và đối đầu quốc tế, theo cựu sĩ quan trên.

Chiến hạm Nga - Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra chung ở Thái Bình Dương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tạm biệt kỷ nguyên của 'bà đầm thép' Angela Merkel

Tạm biệt kỷ nguyên của 'bà đầm thép' Angela Merkel

Từ một nhà vật lý ở Đông Đức, bà Angela Merkel nhảy lên ghế Thủ tướng Đức trong vỏn vẹn 16 năm. Để rồi “bà đầm thép” ấy trở thành một phần không thể thiếu với chính trường Đức và cả châu Âu suốt 16 năm sau đó.