Trung Quốc cân nhắc mở rộng trạm không gian Thiên Cung

09/12/2022 09:12 GMT+7

Sau khi hoàn tất việc lắp ráp Thiên Cung, Trung Quốc đang cân nhắc bổ sung mô đun mới cho trạm không gian, theo Đài CCTV dẫn lời một quan chức Bắc Kinh.

Hình ảnh chụp từ trạm Thiên Cung

CMSA/CCTV

Trung Quốc gần đây đã hoàn thành việc xây trạm không gian Thiên Cung bao gồm 3 mô đun, hình chữ T, đồng thời thực hiện đợt thay nhân sự đầu tiên trên trạm. Các phi hành gia trên tàu Thần Châu-15 đã lên thay đội ngũ phi hành gia của sứ mệnh Thần Châu-14.

Ông Wang Xiang, người đứng đầu chương trình trạm không gian thuộc Viện Hàn lâm Công nghệ Không gian Trung Quốc (CAST), dự đoán bước kế tiếp sẽ là bổ sung mô đun lõi mới cho Thiên Cung.

Trung Quốc đưa phi hành gia lên 'Thiên Cung' trong sứ mệnh lịch sử

“Dựa trên thiết kế hiện có, chúng tôi có thể tiếp tục phóng mô đun mở rộng trạm, kết nối với phần phía sau của trạm không gian. Mô đun bổ sung có thể mang theo cổng mới phục vụ cho các đợt cập bến của tàu vũ trụ”, ông Wang cho biết.

Thiên Hòa, mô đun lõi của trạm, là mảnh ghép đầu tiên được phóng lên quỹ đạo hồi tháng 4.2021. Đây là mô đun cung cấp lực đẩy chính, các hệ thống hỗ trợ sự sống và khoang sinh hoạt cho phi hành gia, cũng như cổng neo đậu của tàu vũ trụ và những mô đun kế tiếp.

Ông Vương cho biết mô đun bổ sung sẽ mang đến môi trường rộng rãi và thoải mái hơn cho các phi hành gia, đồng thời tạo không gian cho các hoạt động khoa học.

Hai mô đun còn lại bên cạnh Thiên Hòa là Vấn Thiên và Mộng Thiên.

Trung Quốc bắt tay xây trạm không gian riêng sau khi bị loại trừ khỏi chương trình Trạm Không gian Quốc tế (ISS) từ năm 2011. Lúc đó chính phủ Mỹ chính thức cấm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) làm việc với Bắc Kinh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.