Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập hiệp định CPTPP

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Trung Quốc vừa thông báo đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hiện đang có 11 thành viên, trong đó có Việt Nam.

Việc gia nhập CPTPP cần phải có sự phê chuẩn của tất cả 11 quốc gia thành viên hiện nay /// Reuters
Việc gia nhập CPTPP cần phải có sự phê chuẩn của tất cả 11 quốc gia thành viên hiện nay
Reuters

Bộ Thương Mại Trung Quốc hôm 16.9 cho hay Bộ trưởng Thương mại nước này Vương Văn Đào đã chính thức nộp đơn nói trên cho người đồng cấp New Zealand Damien O'Connor và hai bên đã có cuộc điện đàm để thảo luận các thủ tục kế tiếp, theo Kyodo News.

CPTPP hiện gồm 11 thành viên là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, SingaporeViệt Nam.

Việc gia nhập CPTPP cần phải có sự phê chuẩn của tất cả 11 quốc gia thành viên, trong khi Trung Quốc hiện có tranh chấp thương mại với một số quốc gia thành viên, trong đó có Úc.

Nếu Trung Quốc được gia nhập CPTPP, tổng GDP của các nền kinh tế thành viên sẽ chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu, so với hơn 10% được tạo ra từ 11 thành viên hiện nay.

Việc Trung Quốc xúc tiến tham gia CPTPP được cho là nhằm gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn còn thận trọng về việc trở lại hiệp định này, theo Đài NHK.

Trước khi được 11 quốc gia thành viên ký vào năm 2018, CPTPP được biết với tên gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mỹ đã tuyên bố rút khỏi TPP vào năm 2017. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm