Trung Quốc chuẩn bị kiểm tra mẫu máu tại Vũ Hán để điều tra nguồn gốc Covid-19

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc đang chuẩn bị kiểm tra hàng chục ngàn mẫu máu tại ngân hàng máu ở thành phố Vũ Hán nhằm điều tra nguồn gốc Covid-19.

Trung Quốc chuẩn bị kiểm tra mẫu máu tại Vũ Hán để điều tra nguồn gốc Covid-19 - ảnh 1

Nhân viên y tế tại Vũ Hán cầm mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nghi mắc Covid-19

afp

Thông tin được một quan chức Trung Quốc tiết lộ với CNN ngày 12.10. Theo đó, Trung tâm máu tại Vũ Hán có chứa đến 200.000 mẫu máu, được lấy từ năm 2019.

Giới chức Trung Quốc cho biết các mẫu máu sẽ được lưu giữ trong 2 năm để phòng trường hợp cần dùng làm bằng chứng trong các vụ kiện tụng.

Một quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc nói rằng cơ quan y tế đang chuẩn bị kiểm tra các mẫu máu khi thời hạn 2 năm sắp hết.

WHO: 'cơ hội cuối cùng' để tìm ra nguồn gốc Covid-19

Nhóm điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi tháng 2 cho rằng những mẫu máu được lấy vào các tháng 10-11.2019 có thể là nguồn thông tin chìa khóa để giúp xác định thời điểm và địa điểm virus gây Covid-19 lây lan sang người.

Ông Lương Vạn Niên, người dẫn đầu nhóm chuyên gia của Trung Quốc làm việc với nhóm điều tra của WHO hồi tháng 7 nói rằng Trung Quốc sẽ kiểm tra và giao kết quả cho nhóm chuyên gia nước ngoài. Ông cũng thừa nhận dù ca bệnh đầu tiên tại Vũ Hán được báo cáo vào ngày 8.12.2019 nhưng những nghiên cứu gợi ý đó có thể không phải là ca nhiễm đầu tiên mà còn có trường hợp xảy ra trước nữa.

Giới chuyên gia khẳng định nếu được bảo quản đúng cách, những mẫu máu này có thể chứa dấu hiệu quan trọng về những kháng thể đầu tiên trên người chống lại Covid-19 và đó là manh mối quan trọng để giải thích về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Một số chuyên gia kêu gọi Trung Quốc cho phép cộng đồng quốc tế quan sát quá trình kiểm tra nhằm đảm bảo minh bạch. Có chuyên gia còn kêu gọi đưa mẫu máu sang một địa điểm trung lập như Geneva của Thụy Sĩ để nhóm chuyên gia WHO tham gia kiểm tra.

Trung Quốc mua dồn dập test PCR nhiều tháng trước khi báo cáo ca Covid-19 đầu tiên

Chuyên gia y tế toàn cầu Yanzhong Huang tại tổ chức Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Mỹ) nhận xét hiện chưa rõ mức độ tin tưởng đối với kết quả do Trung Quốc cung cấp nhưng việc kiểm tra mẫu máu lần này là cơ hội để Trung Quốc chứng minh với thế giới rằng nước này nghiêm túc về việc phi chính trị trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm