Trung Quốc có siêu máy tính mạnh hơn Mỹ

18/06/2013 10:30 GMT+7

(TNO) Trung Quốc đang sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, có khả năng xử lý gần 34 triệu tỉ phép tính mỗi giây, vượt qua cả siêu máy tính của Mỹ, theo kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 17.6.

(TNO) Trung Quốc đang sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới, có khả năng xử lý gần 34 triệu tỉ phép tính mỗi giây, vượt qua cả siêu máy tính của Mỹ, theo kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 17.6.

Siêu máy tính Tianhe-2 (Ngân Hà-2) do Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc phát triển, có thể xử lý dữ liệu ở tốc độ 33,86 petaflop/giây (petaflop là đơn vị tính tốc độ xử lý của máy vi tính), trong khi siêu máy tính Titan của Mỹ có tốc độ 17,59 petaflop/giây, theo kết quả khảo sát về 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới trên website Top500 tại địa chỉ http://www.top500.org/lists/2013/06/.

Kết quả khảo sát này cho thấy 5 trong số 10 siêu máy tính nhanh nhất thế giới có một chiếc là của Mỹ, hai cái nằm ở Trung Quốc, hai chiếc ở Đức và một chiếc ở Nhật Bản.

Siêu máy tính Tianhe-1 (của Trung Quốc) cũng từng vượt qua siêu máy tính của Mỹ, trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới hồi tháng 11.2010, theo AFP.

Theo AFP, hầu hết các chi tiết của siêu máy tính Tianhe-2 do Trung Quốc sản xuất, trừ bộ vi xử lý chính do hãng Intel của Mỹ thiết kế.

Danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới do các chuyên gia máy tính Đức và Mỹ đánh giá. 

Phúc Duy

>> Sử dụng siêu máy tính điều trị ung thư
>> Kỷ lục mới của siêu máy tính
>> Mỹ công bố siêu máy tính mới
>> Siêu máy tính mô phỏng tim người
>> Siêu máy tính nhanh nhất thế giới lộ diện
>> Siêu máy tính “não người”
>> Công nghệ siêu máy tính Watson sẽ thay đổi nhiều ngành
>> Siêu máy tính chạy vi xử lý 16 lõi mới của AMD

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.