Trung Quốc do dự về việc lập ADIZ ở biển Đông?

26/02/2014 21:50 GMT+7

(TNO) Trung Quốc đã chuẩn bị lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở biển Đông, nhưng đang do dự vì có sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và một số nước ASEAN.

(TNO) Trung Quốc đã chuẩn bị lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở biển Đông, nhưng đang do dự vì có sự phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và một số nước ASEAN, theo tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản).

>> Trung Quốc bác tin lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông
>> Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về vùng phòng không
>> Thượng viện Mỹ cảnh báo Trung Quốc về biển Đông
>> Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về vùng phòng không

Trung Quốc do dự lập ADIZ ở biển Đông?
Trực thăng Trung Quốc trong một đợt tuần tra trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Club.china.com

“Chúng tôi đã có sự chuẩn bị (cho việc thành lập ADIZ ở biển Đông - PV), nhưng đã có lệnh không xem trọng nó trong lúc này”, báo Asahi Shimbun hôm nay 26.2 dẫn lời một nguồn tin từ chính quyền Trung Quốc.

Hồi tháng 11.2013, sau khi lập ADIZ ở biển Hoa Đông, khi được hỏi liệu Trung Quốc có lập thêm ADIZ hay không, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân trả lời rằng việc đó sẽ được tiến hành “vào một thời điểm thích hợp sau khi hoàn tất sự chuẩn bị cần thiết”, theo Tân Hoa xã.

Đến tháng 1.2014, Asahi Shimbun dẫn một số nguồn tin tiết lộ rằng không quân Trung Quốc đã soạn kế hoạch lập ADIZ ở biển Đông.

Mặc dù thông tin này đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ, Mỹ và một số nước ASEAN vẫn lên tiếng quan ngại về điều này.

Trong các cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh hồi đầu tháng 2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã nêu quan ngại của Washington về việc lập ADIZ ở biển Đông.

Một số nguồn tin còn tiết lộ chính quyền Mỹ đã khẳng định lập trường của họ là cương quyết phản đối việc Trung Quốc lập ADIZ ở biển Đông, theo Asahi Shimbun.

Ngoài ra, vào ngày 18.2, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa phát biểu trước quốc hội: “Chúng tôi đã thông báo với Trung Quốc rằng chúng tôi phản đối việc thành lập ADIZ ở biển Đông”.

Theo Asahi Shimbun, những sự phản đối trên dường như đã có tác động lên Bắc Kinh. Tại cuộc họp báo ngày 21.2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Chúng tôi có quyền bảo vệ an toàn quốc gia bằng nhiều biện pháp khác, trong đó có việc lập ADIZ”.

Tuy nhiên, bà Hoa cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi duy trì quan hệ tốt với các thành viên ASEAN và khu vực Nam Hải (cách Trung Quốc gọi biển Đông - PV) đang hòa bình và ổn định”.

Mặc dù Trung Quốc không muốn gây nên sự phản đối từ các nước ASEAN, nhưng theo Asahi Shimbun, việc lập ADIZ ở biển Đông vẫn là mục tiêu lâu dài của quân đội Trung Quốc .

Hồi tuần rồi, tờ South China Morning Post ở Hồng Kông dẫn lời đại tá Lý Kiệt từ Học viện quân sự thuộc hải quân Trung Quốc ngang nhiên khẳng định lập ADIZ ở biển Đông là “cần thiết cho lợi ích quốc gia lâu dài của Trung Quốc”.

Một nguồn tin ngoại giao ở Trung Quốc cũng thừa nhận với Asahi Shimbun: “Nhiều nước xung quanh ý thức rằng Trung Quốc có thể không lập ADIZ ở biển Đông khi các quan hệ đang ở trạng thái tốt, nhưng khả năng này luôn xảy ra một khi quan hệ trở nên xấu đi”.

Văn Khoa

>> Trung Quốc tràn lan sách trẻ em nội dung bạo lực, khiêu dâm
>> Quan chức pháp y Trung Quốc từ chức trước phiên xử Bạc Hy Lai
>> Lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc, Nga
>> Trung Quốc lên giọng trước hội đàm với Mỹ
>> Bị đối tác Trung Quốc chơi xấu 
 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.