Trung Quốc đưa phi hành gia lên trạm không gian trong sứ mệnh lịch sử

29/11/2022 23:53 GMT+7

Trung Quốc vừa phóng phi thuyền đưa 3 phi hành gia lên trạm không gian do nước này xây dựng ngoài không gian.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F Y15 mang theo phi thuyền Thần Châu 15 và 3 phi hành gia được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi, tây bắc Trung Quốc vào lúc 23 giờ 8 phút (giờ địa phương), theo Reuters.

Tên lửa đẩy Trường Chinh mang theo phi thuyền Trường Chinh 15 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ngày 21.11

Reuters

Các phi hành gia sẽ làm việc trên trạm không gian Thiên Cung, đang được xây dựng, trong vòng 6 tháng. Ba phi hành gia này sẽ lên thay cho nhóm phi hành gia của sứ mệnh Thần Châu 14, được phóng lên từ hồi tháng 6. Tân Hoa xã gọi đây là sứ mệnh lịch sử vì là lần đầu tiên nước này luân phiên thay thế phi hành gia trên quỹ đạo.

Trung Quốc đưa phi hành gia lên 'Thiên Cung' trong sứ mệnh lịch sử

Trong thời gian ở trên trạm không gian, nhóm phi hành gia sứ mệnh Thần Châu 15 sẽ kiểm tra việc sinh sống lâu dài trên trạm không gian và thực hiện nhiều thí nghiệm khoa học công nghệ khác, theo Tân Hoa xã.

Ba phi hành gia của sứ mệnh Thần Châu 15 họp báo ngày 28.11

Reuters

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm không gian riêng của nước này tên Thiên Cung từ tháng 4.2021 khi phóng bộ phận đầu tiên và cũng là mô đun chính, mang tên Thiên Hòa. Mô đun này là nơi ở chính của các phi hành gia.

Hôm 24.7, mô đun thứ hai mang tên Vấn Thiên được phóng lên và hồi cuối tháng 10 mô đun cuối cùng có tên Mộng Thiên được phóng lên.

Trạm không gian Thiên Cung có kích thước chỉ khoảng 1/5 Trạm không gian quốc tế (ISS) nhưng sẽ là niềm tự hào của người dân Trung Quốc và việc hoàn thành đánh dấu 10 năm lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.