Trung Quốc đưa phi thuyền lên mặt trăng thu thập đất đá

Khánh An
Khánh An
24/11/2020 14:00 GMT+7

Sứ mệnh lấy mẫu vật từ mặt trăng thể hiện tham vọng của Trung Quốc trong không gian với các sứ mệnh phức tạp hơn trong tương lai.

Hãng Reuters ngày 24.11 đưa tin Trung Quốc phóng thành công phi thuyền trong nỗ lực đầu tiên trên thế giới nhằm thu thập mẫu đất đá trên mặt trăng kể từ năm 1976 và thể hiện tham vọng của Bắc Kinh trong không gian.
Tên lửa hạng nặng Trường Chinh 5 đã phóng lên vào lúc 4 giờ 30 (giờ Bắc Kinh) tại bãi phóng ở bãi phóng Văn Xương thuộc tỉnh Hải Nam, mang theo phi thuyền Hằng Nga 5.
Cơ quan Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết vụ phóng thành công và ra thông cáo cho hay tên lửa bay gần 37 phút trước khi đưa phi thuyền vào quỹ đạo dự kiến.

Phi thuyền Trung Quốc lên mặt trăng thu thập mẫu đá

Theo kế hoạch, phi thuyền Hằng Nga 5 sẽ thu thập vật liệu để tìm hiểu thêm về nguồn gốc và sự hình thành của mặt trăng. Sứ mệnh này là phép thử đối với khả năng Trung Quốc vươn xa trong không gian với các sứ mệnh phức tạp hơn.
Đài CCTV trực tiếp cuộc phóng và đưa hình ảnh các nhân viên CNSA trong đồng phục xanh ăn mừng sau khi phi thuyền lên bầu khí quyển và lóe sáng.
Nếu thành công, Trung Quốc sẽ là nước thứ 3 lấy được mẫu vật liệu trên mặt trăng, bên cạnh Mỹ và Liên Xô.
Mỹ hiện có kế hoạch đưa phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2024 và từng đưa 12 phi hành gia đến mặt trăng trên 6 chuyến bay trong chương trình Apollo từ năm 1969-1972, đưa về tổng cộng 382 kg đất đá.
Liên Xô thực hiện 3 sứ mệnh đưa rô bốt lên mặt trăng lấy mẫu vật về, trong đó có sứ mệnh Luna 24 lấy được 170 gram vào năm 1976.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.