Trung Quốc liên tục thông báo tập trận ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
30/05/2022 10:23 GMT+7

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) vừa đăng thông báo mới cho thấy Trung Quốc sẽ tiến hành thêm 2 cuộc tập trận ở Biển Đông, vài ngày sau khi thông báo về 2 cuộc tập trận ở vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam.

Cụ thể, một thông báo được đăng trên website của MSA hôm nay 30.5 nói rằng tập trận bắn pháo sẽ diễn ra ở Biển Đông từ ngày 31.5 đến ngày 2.6. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận nằm ở vùng biển phía đông nam tỉnh Quảng Đông.

Một thông báo khác được đăng trên website của MSA ngày 29.5 nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ 8 giờ đến 12 giờ ngày 1.6. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở phía đông bắc đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông vào tháng 4.2022

Chụp Màn Hình ChiNAMIL.COm

Trước đó vào ngày 27.5, MSA đã đăng một thông báo nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 30.5-1.6. Kết quả đối chiếu những tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam.

Cũng trong ngày 27.5, MSA còn đăng một thông báo khác nói rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ ngày 30.5-1.6. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ được nêu trong thông báo cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam, nhưng khác với khu vực nói trên. Các thông báo không nêu rõ quy mô tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 34 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 8 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA và thông tin từ tờ South China Morning Post.

Trong năm ngoái, Trung Quốc được cho là đã tiến hành ít nhất 51 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Trong đó có ít nhất 20 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và ít nhất 1 cuộc tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Mỹ "không tìm kiếm một chiến tranh lạnh mới”
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.