Trung Quốc mở sứ quán sau khi Honduras cắt đứt quan hệ với Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
06/06/2023 08:09 GMT+7

Trung Quốc chính thức khánh thành đại sứ quán tại Honduras trong ngày 5.6, chỉ hơn 2 tháng sau khi quốc gia Trung Mỹ này chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Bắc Kinh.

Buổi lễ được tổ chức tại một khách sạn ở thủ đô Tegucigalpa, do Bắc Kinh chưa xác định tòa nhà nơi cơ quan ngoại giao của Trung Quốc sẽ hoạt động, theo AFP.

Ông Vu Ba, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Honduras, phát biểu tại lễ khánh thành rằng Honduras đã nắm bắt cơ hội lịch sử để đưa ra quyết định quan trọng công nhận nguyên tắc một Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.

Với quyết định trên, Honduras trở thành quốc gia thứ 182 thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, điều mà ông Vu nói được Trung Quốc đánh giá cao.

Ông Vu tuyên bố Đại sứ quán Trung Quốc tại Honduras sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trách nhiệm là cửa sổ mở ra quan hệ giữa hai nước và là cầu nối làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương.

Trung Quốc mở sứ quán tại Tegucigalpa sau khi Honduras cắt đứt quan hệ với Đài Loan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Honduras Eduardo Enrique Reina (phải) và ông Vu Ba, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Trung Quốc tại Honduras, trong lễ khánh thành Đại sứ quán Trung Quốc tại Tegucigalpa vào ngày 5.6

AFP

Ngoại trưởng Honduras Enrique Reina nói với các nhà báo rằng Tổng thống Honduras Xiomara Castro hôm nay 6.6 sẽ khởi hành đến Trung Quốc, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của bà Castro, dự kiến kéo dài đến ngày 13.6.

"Một loạt bản ghi nhớ, tài liệu, thỏa thuận khung sẽ được ký kết", ông Reina tiết lộ và cho hay Tổng thống Castro sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Reina cho biết thêm Trung Quốc đã mở cửa cho nhập khẩu dưa, tôm, chuối và các sản phẩm khác của Honduras, ngay cả trước khi bắt đầu đàm phán về một hiệp định thương mại tự do.

Vào tháng 3, Honduras cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và công nhận Trung Quốc. Việc chuyển đổi đã làm giảm số quốc gia công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao xuống còn 13, theo AFP.

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc sẵn sàng cho tình huống "xấu nhất"

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.