Trung Quốc mong khôi phục quan hệ với Mỹ nhưng đặt ra 'lằn ranh đỏ'

Văn Khoa
Văn Khoa
22/02/2021 10:40 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay 22.2 khẳng định những hành động của chính quyền Mỹ thời Tổng thống Donald Trump nhằm kiềm chế Trung Quốc là nguyên nhân gây ra những khó khăn trong quan hệ song phương.

Ông Vương đưa ra cáo buộc trên khi phát biểu tại Diễn đàn Lam Thính ở Bắc Kinh. Ông Vương yêu cầu Washington tôn trọng những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh cũng như dừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai đòi độc lập cho Đài Loan.
Ông Vương còn đề nghị Washington làm việc với Bắc Kinh để mở lại đối thoại khôi phục quan hệ song phương bị hục hặc dưới thời Tổng thống Trump, theo Reuters.
“Trong vài năm qua, Mỹ cơ bản cắt đứt các cuộc đối thoại song phương ở mọi cấp. Chúng tôi sẵn sàng liên lạc thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề", ông Vương phát biểu.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ mở lại đối thoại song phương

Cũng tại Diễn đàn Lam thính, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng hai nước phải xác định rõ các giới hạn chính sách của mình và có sự hiểu biết chính xác về ý định chiến lược của nhau. Ông Thôi còn nhấn mạnh những vấn đề về Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng là những vấn đề thuộc lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.
Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, quan hệ Mỹ-Trung rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều thập niên. Washington và Bắc Kinh mâu thuẫn trong nhiều mặt trận, như thương mại, nhân quyền và Biển Đông.
Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden gần đây tỏ dấu hiệu sẽ duy trì sức ép lên Bắc Kinh. Ông Biden cũng đã bày tỏ quan ngại về những hành vi thương mại “lừa gạt và không công bằng” của Bắc Kinh và ủng hộ cáo buộc từ thời chính quyền Tổng thống Trump rằng Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương, theo Reuters. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.