Trung Quốc muốn phát triển AI tương tự ChatGPT

31/01/2023 10:12 GMT+7

ChatGPT là phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) đang khuynh đảo cộng đồng, nhưng có thể sớm xuất hiện thêm đối thủ đến từ Trung Quốc.

Baidu - tập đoàn internet hùng mạnh được ví như "Google của Trung Quốc" đang có dự định phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT, theo Bloomberg. Thời gian ra mắt có thể không còn xa khi hãng đang lên kế hoạch công bố sản phẩm từ tháng 3 tới đây.

Trung Quốc muốn phát triển AI tương tự ChatGPT - Ảnh 1.

Baidu có tiềm lực mạnh cả về tài chính, nhân lực lẫn công nghệ để làm AI cạnh tranh ChatGPT

Reuters

Hiện tại, AI của Baidu vẫn chưa có tên chính thức, nhưng gần như chắc chắn sẽ được tích hợp vào dịch vụ tìm kiếm của tập đoàn này. Tìm kiếm cũng chính là dịch vụ đã làm nên thương hiệu của Baidu tại Trung Quốc cũng như được biết đến trên toàn cầu.

Ở Trung Quốc, AI không phải là điều mới lạ hay chưa có ai khám phá, nhưng Baidu ở vị thế khác khi là một trong nhóm doanh nghiệp đứng đầu ngành công nghiệp internet ở thị trường tỉ dân cùng với Alibaba, Tencent. Sự có mặt của Baidu ở lĩnh vực AI được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt, tạo ảnh hưởng sâu rộng đến lĩnh vực này ở nước nhà.

Vài năm qua, Baidu cũng đổ một khoản đầu tư không nhỏ vào Ernie - công cụ AI được xem như nền tảng cho phiên bản đối trọng của ChatGPT.

ChatGPT làm được gì mà gây bão toàn cầu?

Thời gian gần đây, công cụ do OpenAI (Mỹ) phát triển đã tạo được tiếng vang không lâu sau khi ra mắt. Công ty này đào tạo ChatGPT bằng lượng dữ liệu web khổng lồ và để mở khả năng học hỏi từ quá trình giao tiếp với người dùng. Nhờ đó, AI ngày càng tương tác tự nhiên và biết cách sáng tạo nội dung theo từng tình huống.

Không chỉ dừng ở mục đích giao tiếp thông thường, ChatGPT đang được sử dụng để thử nghiệm tạo ra các đoạn văn, văn bản theo chủ đề, thậm chí viết mã lập trình máy tính. Sự "lấn sân" của trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực vốn chỉ dành cho giới nghệ sĩ cũng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ cộng đồng cũng như những người làm nghề.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.