Trung Quốc ngang ngược nói ‘không có đảo nhân tạo’ ở Trường Sa

30/03/2017 20:56 GMT+7

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30.3 ngang ngược nói rằng “không có thứ gì là đảo nhân tạo ở Biển Đông", hoàn toàn trái ngược với hoạt động xây dựng phi pháp của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây được CSIS/AMTI (Mỹ) công bố cho thấy Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành đảo nhân tạo và xây dựng đường băng, cảng, cũng như các cơ sở quân sự trên đó, theo Reuters.
Nhưng người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm ngày 30.3 lại nói rằng đây có thể là sự hiểu lầm (?), thậm chí còn ngang ngược bảo Trung Quốc có quyền xây dựng tại Trường Sa. “Không có thứ gì là đảo nhân tạo. Hầu hết các công trình xây dựng chỉ phục vụ mục đích dân sự, bao gồm cả cơ sở phòng vệ”, ông Ngô tuyên bố trong buổi họp báo ngày 30.3.
Người phát ngôn này còn nói rằng tình hình Biển Đông nói chung ổn định tại thời điểm hiện tại, nhưng một số quốc gia ngoài khu vực lại băn khoăn và muốn thổi phồng vấn đề, gây ra căng thẳng. Dù ông Ngô không nêu đích danh nước nào, nhưng Reuters cho rằng phát biểu đó nhằm ám chỉ Mỹ.
Khi phóng viên đặt thêm câu hỏi về câu nói “không có đảo nhân tạo”, ông Ngô từ chối bình luận thêm, nói rằng Trung Quốc đã giải thích đầy đủ về hoạt động xây dựng ở Biển Đông.
Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) hôm 27.3 công bố những hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp các công trình phi pháp của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo xây trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Dựa vào các hình ảnh vệ tinh, AMTI cho biết Trung Quốc đã hoàn tất các công trình quân sự trên các đảo nhân tạo và có thể triển khai máy bay chiến đấu cũng như vũ khí tại đó bất kỳ lúc nào.
Ảnh vệ tinh chụp Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 14.8.2014, khi Trung Quốc chưa tiến hành bồi đắp và xây thành đảo nhân tạo phi pháp CSIS/AMTI
Tàu Trung Quốc ồ ạt bơm cát xây đảo nhân tạo phi pháp ở đá Chữ Thập, ảnh chụp tháng 5.2015 Reuters
Các hệ thống radar và nhà chứa máy bay trên đá Chữ Thập, ảnh chụp ngày 9.3.2017 AMTI
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác nhận thông tin trên, theo TTXVN.
Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, không có các hành động nhằm vi phạm chủ quyền của Việt Nam, ảnh hưởng đến hòa bình khu vực, gây phức tạp tình hình ở Biển Đông.
Đề cập phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Phillippines sắp tổ chức đàm phán song phương về vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên giải quyết vấn đề bằng giải pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Cụ thể, đối với tranh chấp liên quan đến hai bên thì giải quyết song phương, còn tranh chấp liên quan đến nhiều bên thì phải có sự tham gia của các bên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.