Trung Quốc ngưng mua một số mặt hàng nông sản Mỹ

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các công ty nhà nước ngưng mua đậu nành và thịt heo của Mỹ, sau khi Washington tuyên bố sẽ chấm dứt chính sách ưu đãi đặc biệt đối với Hồng Kông.

Trung Quốc được cho là đã ra lệnh công ty nhà nước ngưng nhập khẩu đậu nành của Mỹ  /// Reuters
Trung Quốc được cho là đã ra lệnh công ty nhà nước ngưng nhập khẩu đậu nành của Mỹ
Reuters

Reuters ngày 1.6 dẫn nguồn tin riêng cho hay các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã hủy 10.000-20.000 tấn thịt heo nhập khẩu Mỹ theo sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy ưu đãi đặc biệt đối với Hồng Kông.

Nguồn tin trên cho hay việc nhập khẩu số lượng lớn bắp (ngô) và bông của Mỹ cũng đã bị hoãn.

Trung Quốc có thể mở rộng lệnh ngừng nhập khẩu đối với một số mặt hàng nông sản khác của Mỹ nếu Washington có hành động tiếp theo đối với vấn đề Hồng Kông, theo Reuters.

Trung Quốc yêu cầu công ty nhà nước ngừng mua nông sản Mỹ

Theo nguồn tin của Reuters, trong trường hợp xấu nhất, nếu Tổng thống Trump tiếp tục nhắm vào Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ phải hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Bắc Kinh và Washington đã đạt được hồi giữa tháng 1.2020.

Theo đó, Mỹ ngừng kế hoạch đánh thuế lên 155 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc và giảm thuế suất đối với 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.

Bên cạnh đó, Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm, so với sức mua năm 2017. Trong số này có khoảng 40 tỉ USD nông sản.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Trung Quốc đã mua hơn 1 tỉ USD đậu nành và 691 triệu USD thịt heo của Mỹ trong quý 1.2020.

Mất "quy chế đặc biệt" của Mỹ có ý nghĩa gì với Hồng Kông?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm