Trung Quốc: Người dân không giúp xe chở VĐV Olympic gặp tai nạn để tránh lây Covid-19

0 Thanh Niên Online

Chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã yêu cầu người dân tránh tiếp xúc dưới mọi hình thức với các phương tiện có liên quan đến Olympic và thậm chí không giúp đỡ khi họ gặp tai nạn để tránh nguy cơ lây lan Covid-19.

Trung Quốc: Người dân không giúp xe chở VĐV Olympic gặp tai nạn để tránh lây Covid-19 - ảnh 1

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ bên trong "bong bóng" được tạo ra cho những người tham dự Olympic

reuters

South China Morning Post đưa tin văn phòng quản lý giao thông Bắc Kinh ngày 9.1 khuyến cáo người dân nếu xảy ra va chạm với các phương tiện chở vận động viên, huấn luyện viên và quan chức tham gia Olympic không nên yêu cầu tài xế và hành khách ra ngoài mà hãy đợi "các chuyên gia" đến hiện trường.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường các biện pháp chống Covid-19 trước thềm thế vận hội mùa đông vào tháng 2.

Tuần trước, các quan chức và tình nguyện viên Olympic đã bước vào “bong bóng” được tạo ra để ngăn dịch từ bên ngoài lan vào trong và các ca nhiễm ở trong không lây ra ngoài. Chính quyền địa phương cũng kêu gọi người dân nhường đường cho các phương tiện mang biểu tượng Olympic và giữ khoảng cách trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Tháng trước, ban tổ chức đã thông báo rằng thành phố sẽ dành ra các làn đường đặc biệt phục vụ cho Olympic và Paralympic từ ngày 21.1-16.3.

Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch trong thời điểm diễn ra thế vận hội. Toàn bộ những người trong “bong bóng” phải xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày. Trung Quốc cũng không cho khán giả nước ngoài dự sự kiện và kêu gọi những người tham dự không hò hét khi cổ vũ các vận động viên.

Triều Tiên sẽ không dự Olympic Bắc Kinh vì "thế lực thù địch"

Bắc Kinh đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ sau một số đợt bùng phát dịch trên cả nước, đặc biệt là ở thành phố lân cận Thiên Tân, nơi cư trú của nhiều người đang làm việc ở Bắc Kinh. Thiên Tân là nơi đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng của Trung Quốc.

Thành phố này bắt đầu xét nghiệm 13,8 triệu dân vào ngày 9.1 sau khi phát hiện 20 ca mắc Covid-19, trong đó hai người nhiễm biến thể Omicron.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh đã kêu gọi người dân không đi lại giữa hai thành phố và khuyến cáo những người dân Thiên Tân làm việc ở Bắc Kinh nên làm từ xa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

Thụy Sĩ nói ‘có’ với hiến tạng mặc định

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16.5, đa số dân Thụy Sĩ đồng ý sửa đổi luật liên quan đến hiến tạng, theo đó tất cả công dân nước này đều được mặc định là người hiến tạng sau khi chết, trừ phi họ công khai không đồng ý.