Trung Quốc nói gì về việc Mỹ phát hiện khinh khí cầu do thám?

03/02/2023 15:42 GMT+7

Trung Quốc ngày 3.2 cho biết nước này đang xác minh thông tin về việc Mỹ cho rằng khinh khí cầu do thám của Bắc Kinh bay trên bầu trời nước Mỹ, trong khi Canada thông báo phát hiện khí cầu tương tự.

Trung Quốc nói gì về việc Mỹ phát hiện khinh khí cầu do thám? - Ảnh 1.

Khinh khí cầu bay trên bầu trời Billings, bang Montana của Mỹ vào ngày 1.2

REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 3.2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng sự đồn đoán và cường điệu hóa về "khinh khí cầu do thám của Trung Quốc" không mang lại lợi ích gì cho đến khi sự thật được làm sáng tỏ.

"Chúng tôi đang xác minh vấn đề này", bà Mao cho biết.

"Trung Quốc là một quốc gia có trách nhiệm và luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế. Chúng tôi không có ý định xâm phạm lãnh thổ hay không phận của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào. Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể xử lý vấn đề một cách bình tĩnh và thận trọng", bà Mao nói trong cuộc họp báo.

Khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay vào không phận Mỹ?

Các phát biểu này được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc ngày 2.2 cho biết họ đang theo dõi một vật thể bị nghi là khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc. Vật thể trên đã bay trên bầu trời nước Mỹ trong nhiều ngày qua và một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho rằng "rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này là theo dõi", theo Reuters.

Mỹ cũng đánh giá rằng khinh khí cầu này gần như không có thêm giá trị gì từ góc độ thu thập thông tin tình báo, nhưng Lầu Năm Góc vẫn đang thực hiện các bước để chống lại hoạt động thu thập thông tin nhạy cảm của tình báo nước ngoài.

Cùng ngày 3.2, Bộ Quốc phòng Canada cho biết "một khinh khí cầu giám sát tầm cao đã được xác định và các chuyển động của nó đang được Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) theo dõi cẩn thận", theo báo The Globle and Mail.

"Người dân Canada an toàn và Canada đang thực hiện các bước để đảm bảo an ninh cho không phận của mình, bao gồm cả việc giám sát khả năng xảy ra sự cố thứ hai", theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Canada. Tuy vậy, họ không cung cấp thêm chi tiết hoặc đề cập đến Trung Quốc.

Mỹ, Philippines đạt thỏa thuận sử dụng 4 căn cứ quân sự, Trung Quốc phản ứng

Canada cũng cho biết nước này đang hợp tác với các đối tác Mỹ và "tiếp tục thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ thông tin nhạy cảm của Canada khỏi các mối đe dọa tình báo nước ngoài".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.