Trung Quốc nới lỏng chính sách với điện ảnh Hồng Kông

16/04/2019 20:43 GMT+7

Ngành công nghiệp điện ảnh Hương cảng sẽ được tiếp cận gần hơn với thị trường Trung Quốc nhờ những chính sách nới lỏng của Bắc Kinh dành cho nhà làm phim.

Theo Variety, chính quyền Trung Quốc đã có những thay đổi trong chính sách đối với điện ảnh xứ Cảng thơm. Không chỉ xóa bỏ mọi hạn chế về số lượng người Hồng Kông tham gia sản xuất phim tại Trung Quốc, các sản phẩm hợp tác giữa hai bên không bị giới hạn về tỉ lệ diễn viên, mà còn hủy bỏ các chi phí đăng ký hợp tác sản xuất phim giữa Hồng Kông và Trung Quốc. Bên cạnh đó, các bộ phim hay nhà làm phim của Hồng Kông, Ma Cau có thể tham gia đề cử các giải thưởng điện ảnh của Trung Quốc. Chính sách này cũng cho phép các công ty phát hành phim được nộp đơn xin ưu đãi cũng như quảng bá phim tại quốc gia hơn một tỉ người.
Ông Vương Tổ Lam, Thư ký Hiệp hội nghệ sĩ Hồng Kông, cho biết: “Với tình hình phim truyền hình và phim điện ảnh đang bùng nổ thì chính sách mới này của Trung Quốc là một bước tiến để các nhà làm phim Hồng Kông phát triển ở thị trường đại lục”.
Bất chấp những hạn chế giữa hai nền phim ảnh, trong những năm gần đây Hồng Kông cũng đã tham gia vào hợp tác sản xuất phim ở đại lục như Địch Nhân Kiệt, Săn lùng quái yêu. Hiện tại, bộ phim P Storm do Hồng Kông sản xuất đang đứng đầu phóng vé tại Trung Quốc. 
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Ảnh: Reuters
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, có một số cảnh báo với những nhà làm phim lợi dụng sự thay đổi này để đề cập đến những vấn đề tiêu cực của Trung Quốc. Bà phát biểu: “Hồng Kông tự hào về sự tự do ngôn luận, chúng tôi rất hoan nghênh những nhà sản xuất có tiếng nói riêng của mình để tạo nên sự đa dạng cho từng bộ phim. Tuy nhiên, trong trường hợp các bộ phim được sản xuất hay công chiếu ở một nơi khác, chúng ta nên tuân theo những luật lệ và quy định của khu vực đó”.
Trong một chính sách gần đây, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng đã tuyên bố rót khoảng 1 tỉ đô la Hồng Kông vào Quỹ phát triển ngành công nghiệp phim ảnh. Hành động này cho thấy sự mong muốn thúc đẩy một cách mạnh mẽ ngành điện ảnh ở xứ Cảng Thơm với mục đích: nuôi dưỡng tài năng, tăng cường sản xuất phim địa phương, mở rộng thị trường và thu hút khán giả.
Diễn viên Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội phim ảnh Trung Quốc, cũng chia sẻ rằng trong những năm gần đây có rất nhiều sản phẩm hợp tác hay tác phẩm điện ảnh Hồng Kông xuất sắc được khán giả Trung Quốc đón nhận. Ông hi vọng ngày càng có nhiều sản phẩm hợp tác hơn giữa hai bên nhằm tạo ra những bộ phim có chất lượng cao để hướng đến thị trường quốc tế.
Trong những năm gần đây, thị trường phim ảnh của Hương Cảng trở nên trầm lắng khi đài ATV đóng cửa, thời hoàn kim của TVB cũng không còn, một số diễn viên kỳ cựu của xứ Cảng Thơm quyết định chuyển hướng sang hoạt động tại thị trường đại lục như Xa Thị Mạn, Trần Hạo Dân, Hồ Hạnh Nhi, Lâm Phong... Trong khi đó, nền phim ảnh của Trung Quốc lại được đầu tư mạnh mẽ với sự bùng nổ của các bộ phim cổ trang như Chân Hoàn truyện, Diên Hi công lược, Hậu cung Như Ý truyện, Tam sinh tam thế - Thập lí đào hoa…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.