Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc sẽ nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ song song với đợt nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại quốc gia này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 1.7 thông báo sẽ cho phép công dân Mỹ nhập cảnh vào Trung Quốc thông qua nước thứ ba.

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cảnh cho công dân Mỹ - ảnh 1

Nhân viên kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay Thượng Hải hồi tháng 2.2020

AFP

Theo Reuters, công dân Mỹ có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hợp lệ có thể đăng ký nhập cảnh vào Trung Quốc và sẽ nhận được một mã sức khỏe xanh để đi từ Mỹ hoặc nước thứ ba vào Trung Quốc.

Trước đây, đại sứ quán Trung Quốc chỉ cấp mã cho công dân Mỹ bay trực tiếp từ Mỹ. Gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng quy định này đối với công dân của các nước khác.

Quy định nói trên cộng với việc số lượng chuyến bay thẳng từ Mỹ sang Trung Quốc có hạn, khiến giá vé cho mỗi hành khách tăng lên đến 10.000 USD.

Trung Quốc đang áp dụng chính sách zero-Covid nhằm kiểm soát chặt và giảm thiểu nguy cơ lây lan Covid-19 tại nước này. Chính sách này dẫn đến nhiều quy định nghiêm ngặt từ cấp hộ chiếu, thị thực cho đến cách ly, gây cản trở cho việc di chuyển quốc tế.

Tuy nhiên, Trung Quốc gần đây bắt đầu nới lỏng dần các quy định, gồm việc xét nghiệm đối với hành khách đến Trung Quốc từ một số nước trong đó có Mỹ.

Hôm 28.6, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo sẽ giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với người từ nước ngoài đến, từ 14 ngày xuống còn 7 ngày trong cơ sở do chính quyền quản lý và thêm 3 ngày tự cách ly tại nhà, thay vì 7 ngày như trước, Reuters đưa tin.

Trong chuyến thăm thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 28.6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chiến lược chống Covid-19 mà đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra là "đúng đắn và hiệu quả". Do đó, Trung Quốc cần nghiêm túc tuân thủ chiến lược này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm