Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan chất cấm fentanyl

Khánh Như
Khánh Như
17/04/2023 15:35 GMT+7

Bắc Kinh cho biết đã gửi công hàm tới Washington để phản đối việc Mỹ trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc bị nghi buôn lậu fentanyl.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17.4 cho biết nước này đã gửi công hàm tới Mỹ để phản đối việc Washington trừng phạt các công ty và cá nhân Trung Quốc bị nghi ngờ bán fentanyl, một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, chứa thành phần gây nghiện, hãng tin Reuters đưa tin.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, Bắc Kinh lên án mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt của Washington đối với các công ty Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc có liên quan việc buôn bán fentanyl.

Trung Quốc gửi công hàm phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan chất cấm fentanyl - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân

REUTERS

"Trung Quốc, trên tinh thần nhân đạo, đã cố gắng giúp đỡ Mỹ hết sức có thể", phát ngôn viên Uông nói trong cuộc họp báo thường kỳ, đồng thời nhấn mạnh các hành động lặp đi lặp lại của Mỹ nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt "làm suy yếu nghiêm trọng" hợp tác song phương trong việc kiểm soát ma túy.

Trước đó, ngày 14.4, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 4 công dân và 2 công ty ở Trung Quốc, với cáo buộc cung cấp tiền chất để các băng nhóm ma túy ở Mexico sản xuất fentanyl bất hợp pháp và bán cho người Mỹ, theo hãng tin AP.

Các công ty hóa chất Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ là Công ty Công nghệ sinh học Shuokang ở Vũ Hán và Công ty Công nghệ dược phẩm Xiaoli ở Tô Châu.

3 trong số 4 công dân Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt này đã bị bồi thẩm đoàn liên bang tại một toàn án cấp quận ở bang New York, Mỹ truy tố vào đầu tháng 4, với cáo buộc âm mưu nhập khẩu fentanyl và rửa tiền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.