Trung Quốc phản pháo EU về vụ đánh thuế thép

09/10/2016 18:21 GMT+7

Trung Quốc vừa buộc tội EU gây tổn hại cho cạnh tranh bằng cách áp đặt thuế chống phá giá đối với thép Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng toàn cầu liên quan đến làn sóng hàng xuất khẩu giá rẻ của nước này.

Theo hãng tin AP, các mức thuế do EU công bố hôm 7.10 là diễn biến mới nhất trong loạt biện pháp được châu Âu, Mỹ và các đối tác thương mại thực hiện nhằm phản ứng với cái mà họ cho là giá thấp không phù hợp của thép Trung Quốc. Họ than phiền tình trạng “ngập lụt” hàng xuất khẩu Trung Quốc đang làm cho giá cả thế giới tụt giảm, gây tổn hại cho các nhà đầu tư nước ngoài và cướp đi việc làm.
Một thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định thép xuất khẩu của nước này không thể tác động đến giá cả do chúng chỉ chiếm 5% thị trường châu Âu.
“Việc tiến hành các bước đi vội vàng như bảo hộ thương mại và hạn chế cạnh tranh thị trường công bằng không phải là hướng đi đúng cho sự phát triển của ngành công nghiệp thép của EU”, theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc đề ngày 8.10.
Các mức thuế mới nhất của EU được áp dụng cho thép cán nóng, vốn được sử dụng trong các hoạt động xây dựng, đóng tàu và đường ống, và thép tấm nặng dùng trong xây dựng, sản xuất máy ủi đất, các thiết bị nặng khác. Các mức thuế dao động từ 65,1 - 73,7% đối với thép tấm và 13,2 - 22,6% đối với thép cán nóng.
Thép là một trong những ngành công nghiệp của Trung Quốc có sản lượng tăng nhanh trong thập niên qua cho đến khi cung vượt cầu, khiến giá cả tụt giảm và hàng hóa chất đống không bán được.
Bắc Kinh đã ra lệnh cho các ngân hàng quốc doanh phát vay để hỗ trợ việc xuất khẩu thép dẫn đến những than phiền rằng họ đang bán thép thấp hơn giá thị trường, qua đó vi phạm các cam kết thương mại.
Trước đó, Mỹ đã áp mức thuế chống phá giá đến 522% đối với thép nhập từ Trung Quốc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.