Trung Quốc quyết xóa bỏ đặc quyền xe gắn biển số quân đội

29/04/2013 14:05 GMT+7

(TNO) Quân đội Trung Quốc thay đổi tất cả biển số quân đội trong nỗ lực xóa bỏ những đặc quyền đối với những chiếc xe công gắn biển số quân đội do nhiều tài xế “tự tung tự tác”, xem thường luật giao thông.

Theo Reuters, những chiếc xe hơi công gắn biển số quân đội hoặc biển số cảnh sát trong lúc không làm nhiệm vụ, thường xuyên vượt đèn đỏ, hụ còi công vụ để các xe khác nhường đường, mượn danh gắn biển số quân đội để đổ xăng miễn phí là chuyện thường ngày, và nạn buôn bán, làm giả biển số quân đội để hưởng đặc quyền lại tràn làn ở Trung Quốc, theo tin tức từ Reuters.

Vào ngày 28.4, Quân đội Trung Quốc bắt đầu thay thế những tấm biển số quân đội gắn trên những chiếc xe hơi và xe tải của quân đội bằng biển số quân đội mới.

Sau khi thay thế hết các biển số quân đội hiện tại, kể từ ngày 1.5, chính quyền Trung Quốc sẽ áp dụng hệ thống biển số quân đội mới với kỹ thuật tiên tiến nhằm chống lại nạn mua bán, làm giả biển số quân đội và những kẽ hở pháp lý trong quản lý xe công.

Tổng cục Hậu cận thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu giám sát tiến độ công tác tháo bỏ những biển số quân đội, và những biển số quân đội hiện tại sẽ hết hạn vào ngày mai 30.4, theo Reuters dẫn thông cáo của PLA.

Các loại xe công đắt tiền sẽ bị cấm cấp biển số quân đội mới như Mercedes-Benz, BMW, Jaguar, Porsche, Lincoln của Ford, Cadillac của General Motors, Bentley và Volkswagen Phaeton, theo Tân Hoa xã.

Bên cạnh đó, bất kỳ loại xe công nào có giá trên 73.000 USD sẽ không được cấp biển số quân đội mới, cũng theo Tân Hoa xã.

Việc các quan chức Trung Quốc đi lại bằng những chiếc xe hơi đắt tiền nhập khẩu từ Đức, Mỹ và Nhật Bản (cả xe công và xe tư) với những biển số quân đội thể hiện rõ nạn tham nhũng ở Trung Quốc, khiến người dân nước này bức xúc, theo Reuters.

Thậm chí nhiều người bà con của các quan chức quốc phòng có xe hơi cũng được cấp biển số quân đội, lợi dụng biển số này để đổ xăng miễn phí.

Nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố đấu tranh chống lại tham nhũng. Và Bắc Kinh gần đây ra quy định cấm các cơ quan nhà nước sắm xe công nhập khẩu từ nước ngoài.

Phúc Duy

>> Bộ Công an ra “tối hậu thư” cho xe biển số ngoại giao
>> Sau va quẹt, xe biển số đỏ dán kín số xe
>> Sử dụng nhiều biển số giả để chở gỗ lậu
>> Bác kiến nghị tháo biển số xe vi phạm
>> “Hóa kiếp” xe gian - Kỳ 2: Phù phép giấy tờ và biển số
>> Lừa "chạy" biển số đẹp, nguyên cán bộ công an vào tù

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.