Trung Quốc ra mắt nền tảng giao diện não - máy tính

22/11/2022 18:45 GMT+7

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã tung ra nền tảng mã nguồn mở cho giao diện não - máy tính (BCI), tương thích với hàng chục công nghệ hiện có.

Theo South China Morning Post, dự án BCI mới nhất của Trung Quốc có tên là “MetaBCI”, với mục đích tìm cách bẻ khóa phần mềm của công nghệ, bao gồm phân tích tín hiệu và kết nối thiết bị. Dự án được đồng phát triển bởi Đại học Thiên Tân, CEC Cloud Brain, liên doanh giữa Đại học Thiên Tân và Tập đoàn điện tử quốc doanh Trung Quốc China Electronics Corporation, và công ty khởi nghiệp BCI Suishi Intelligent Technology.

Được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python phổ biến, MetaBCI của Trung Quốc hiện đã có trên GitHub

chụp màn hình

BCI là công nghệ có thể chuyển hoạt động não của người dùng thành thông điệp hoặc lệnh cho các ứng dụng tương tác. Đây là con đường giao tiếp trực tiếp giữa hoạt động điện não với một thiết bị bên ngoài, thường là máy tính hoặc robot.

Theo ông Xu Minpeng, Giáo sư Đại học Thiên Tân, người đã công bố dự án hôm 20.11 tại hội thảo ở thành phố Thiên Tân, nền tảng mới có thể “tiêu chuẩn hóa quy trình xử lý và cấu trúc dữ liệu BCI, đồng thời phát triển khung thuật toán giải mã chung”, “cung cấp giải pháp cho toàn bộ quy trình dưới dạng phần mềm BCI”. Phiên bản hiện tại của hệ thống có khả năng hỗ trợ 14 bộ dữ liệu BCI, thực hiện 16 phương pháp phân tích dữ liệu và 53 mô hình phân tách.

Được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python phổ biến, MetaBCI hiện đã có trên GitHub, nền tảng lưu trữ mã nguồn dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm. Theo lời giới thiệu trên GitHub, hệ thống mới chỉ áp dụng cho các thiết bị BCI không xâm lấn, không áp dụng cho chip được cấy dưới da đầu của một người.

Trong những năm gần đây, công nghệ BCI ngày càng thu hút được sự chú ý của công chúng, đặc biệt sau khi Neuralink, công ty được thành lập bởi tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk, phát hành video vào năm ngoái mô tả một con khỉ chơi trò chơi điện tử bằng chip cấy trong não.

Được biết, hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là Alibaba Group Holding và Tencent Holdings đều đã thành lập các nhóm chuyên biệt để phát triển công nghệ này. Ông trùm trò chơi điện tử và nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc Chen Tianqiao cũng thành lập Phòng thí nghiệm Brain Frontier để nghiên cứu tín hiệu não của chuột, nhằm đưa ra các phương pháp điều trị thần kinh trong tương lai cho con người.

Quy mô của thị trường BCI trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ đạt 35 tỉ USD vào năm 2030, với Mỹ là nước dẫn đầu, theo báo cáo được công bố vào đầu tháng này bởi công ty nghiên cứu thị trường EO Intelligence.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.