Trung Quốc rèn luyện năng lực sử dụng vũ khí trên địa hình cao gần biên giới Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Theo các nhà phân tích quân sự, các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc gần biên giới với Ấn Độ cho thấy Bắc Kinh đã thiết lập các tiêu chuẩn huấn luyện toàn diện cho vũ khí ở vùng cao.

Trung Quốc rèn luyện năng lực sử dụng vũ khí trên địa hình cao gần biên giới Ấn Độ - ảnh 1

Bộ binh PLA trong cuộc tập trận bắn đạn thật ở dãy Himalaya

chụp màn hình cctv

South China Morning Post đưa tin bộ binh Trung Quốc từ quân khu Tân Cương, thuộc Bộ Tư lệnh Tây bộ, đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công chính xác ở độ cao 5.200 mét trong dãy núi Karakoram.

Các đoạn phim Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng ngày 21.11 cho thấy một loạt vũ khí, từ súng trường bắn tỉa đến súng cối, súng phóng lựu và tên lửa chống tăng. Các chuyên gia quân sự cho biết cuộc tập trận cho thấy binh sĩ Quân đội Trung Quốc (PLA) đã được trang bị vũ khí chuyên dùng cho các hoạt động chiến đấu trên vùng cao.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Tong tại Macau cho biết: “PLA đã triển khai huấn luyện tấn công chính xác ở các khu vực biên giới với Ấn Độ để có thể kiểm soát nhiều khu vực hơn khi cần thiết trong tương lai”. Ông Tong cũng nói thêm rằng hoạt động này sẽ giúp tiết kiệm nhân lực và đảm bảo khả năng phòng thủ của PLA dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) trong mùa đông.

“Việc sử dụng súng cối và súng phóng lựu bán tự động Kiểu 06 trong cuộc tập trận gần đây cho thấy Trung Quốc sẽ triển khai các loại vũ khí mạnh mẽ nhưng tiện dụng với khả năng tấn công chính xác tới các khu vực biên giới tranh chấp khác”, ông Tong nhận định.

Zhou Chenming (Châu Thần Minh), nhà nghiên cứu ở Bắc Kinh, cho biết các hệ thống vũ khí mới của PLA sẽ có thể tiêu diệt tiền đồn, khí tài quân sự và các mục tiêu khác của Ấn Độ.

“Theo tính toán đạn đạo, có sự khác biệt trong việc vận hành tất cả hệ thống súng, pháo và thậm chí cả máy bay ở độ cao lớn do thiếu ôxy và thời tiết khắc nghiệt”, ông Châu nói.

Cuộc tập trận xạ kích chính xác mục tiêu là hoạt động huấn luyện nâng cao năng lực chiến đấu ở vùng cao mới nhất do PLA thực hiện gần khu vực biên giới với Ấn Độ trên dãy Himalaya sau khi hai nước không đạt được thỏa thuận nối lại đàm phán vào tháng trước.

Quân đội Ấn Độ củng cố năng lực chiến đấu tại ranh giới với Trung Quốc

New Delhi cũng đã tăng cường khả năng phòng thủ dọc theo biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc. Ấn Độ đã đẩy mạnh việc xây dựng đường xá và các cơ sở hạ tầng khác dọc theo LAC, cũng như triển khai các máy bay chiến đấu MiG-29UPG và Su-30MKI tới khu vực. New Delhi cũng đang có kế hoạch mua máy bay không người có lái vũ trang hoạt động ở vùng cao cho quân đội Ấn Độ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm