Bị cáo buộc đưa mẫu virus trên dơi từ Lào sang Vũ Hán, tổ chức Mỹ nói gì?

22/11/2021 11:00 GMT+7

Một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ thực hiện nghiên cứu ở Trung Quốc về virus trên dơi đã phủ nhận việc từng gửi mẫu virus từ Lào - nơi tìm thấy họ hàng tự nhiên gần nhất của SARS-CoV-2 - tới Vũ Hán .

Nhân viên mặc đồ bảo hộ kiểm tra các mẫu vật bên trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 6.2

reuters

RT đưa tin tổ chức phi lợi nhuận Mỹ EcoHealth Alliance, nhóm đã thực hiện nghiên cứu ở Trung Quốc về virus trên dơi bằng nguồn tài trợ của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), đã phủ nhận việc gửi mẫu virus từ Lào sang Vũ Hán.

“Dự án nghiên cứu hợp tác này không thực hiện công việc nào ở Lào”, EcoHealth Alliance viết trên Twitter ngày 21.11 để đáp lại các cáo buộc cho rằng tổ chức này đã đưa một loại virus nguy hiểm từ Lào đến phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tổ chức này được chú ý từ tháng 10 sau khi Phó giám đốc NIH Lawrence Tabak tiết lộ EcoHealth Alliance đã làm thí nghiệm với các loại virus bằng nguồn tiền do NIH hỗ trợ.

Tổ chức Mỹ phủ nhận cáo buộc mang virus corona từ Lào đến Vũ Hán

Thời điểm đó, Cố vấn Y tế Nhà Trắng Anthony Fauci tuyên bố rằng những virus được nghiên cứu trong dự án có cấu trúc đủ khác biệt và “bất kể bạn làm gì, chúng sẽ không bao giờ trở thành SARS-CoV-2”.

Sau đó, các email giữa EcoHealth Alliance và NIH tiếp tục được công bố và khiến tổ này hứng chịu chỉ trích. Theo email, EcoHealth Alliance đã nói về khả năng thu thập các mẫu virus từ năm 2016-2019 trên dơi ở 8 quốc gia, bao gồm cả ở Lào, và gửi chúng đến Viện Virus học Vũ Hán.

Trong một email từ năm 2016, các chuyên gia của EcoHealth Alliance cho biết tất cả mẫu virus thu được sẽ được kiểm tra tại Viện Virus học Vũ Hán.

Các nhà khoa học đã phát hiện ít nhất một loại virus có họ hàng gần với SARS-Cov-2 tại Lào. Một chủng virus trên dơi có tên Banal-52 được tìm thấy ở Lào vào tháng 9 có bộ gien giống 96,8% với loại virus đã gây ra đại dịch Covid-19.

Tìm manh mối nguồn gốc Covid-19 trên loài dơi trong hang động Lào

Ngày 21.11, EcoHealth Alliance tuyên bố rằng các email trên "không cho thấy rằng chúng tôi lấy mẫu trên dơi ở Lào và gửi đến Vũ Hán". Tuy nhiên, tổ chức này thừa nhận rằng họ đã yêu cầu NIH cho phép hoạt động ở các nước Đông Nam Á, bao gồm cả ở Lào, và yêu cầu đã được chấp thuận.

EcoHealth Alliance cho biết sau đó tổ chức này chủ yếu tập trung vào Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.