Trung Quốc sắp tập trận 10 ngày ở vịnh Bắc Bộ

Văn Khoa
Văn Khoa
06/09/2021 10:18 GMT+7

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) ngày 6.9 thông báo một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, tức vịnh Bắc Bộ, từ ngày 7-16.9.

Cũng theo thông báo trên, khu vực tập trận có bán kính 6 km từ tâm có tọa độ 21o 14,23 vĩ bắc/109o 32,80 kinh đông và tàu thuyền bị cấm vào khu vực này trong thời gian tập trận diễn ra.
Kết quả đối chiếu tọa độ nói trên lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận nằm ở vùng biển bên phía Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ.
Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch tổ chức ít nhất 36 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Trong đó có 14 cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ và 1 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trong năm 2020, Trung Quốc tiến hành ít nhất 20 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA.Trong đó có 9 cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ và 5 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa.
Hôm 5.8, trả lời câu hỏi về quan điểm đối với việc Trung Quốc ngày 4.8 thông báo tổ chức tập trận lớn tại khu vực phía bắc Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.
Bà Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "đi ngược lại lại tinh thần tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".
"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt, và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Cũng theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.